Hơn 10 tỉ đồng tiền bồi thường đã vào tài khoản gia đình ông Huỳnh Văn Nén

Nguyễn Cường

Thông tin trên được người thân trong gia đình ông Nén xác nhận vào chiều ngày 9/5. Hiện gia đình đang bàn bạc cách sử dụng số tiền này sao cho hiệu quả nhất.
Hơn 10 tỉ đồng tiền bồi thường đã vào tài khoản gia đình ông Huỳnh Văn Nén - ảnh 1
Số tiền bồi thường sẽ giúp gia đình ông Nén trang trải những khoản vay trong hơn 10 năm vừa qua.

Ông Huỳnh Trung Nghĩa – anh rể ông Nén cho biết sở dĩ đến nay gia đình mới nhận được tiền là do sai sót một số thủ tục nhỏ. Cụ thể vì tên người nhận giữa một số giấy tờ có sự sai lệch ở phần tên đệm nên ngân hàng phải mất thời gian xác minh.

Trước đó chia sẻ với PV Infonet về việc sử dụng số tiền này, ông Nén cho biết sẽ dành ra một phần để trả nợ, chữa bệnh cho những người trong gia đình và bản thân. Số tiền còn lại ông dự định sẽ mua xe ô tô để các con có phương tiện kinh doanh, làm thêm.

Như Infonet đã thông tin, sau nhiều lần thương lượng, gia đình ông Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất mức bồi thường là 10.001.335.000đ (hơn 10 tỉ đồng).

Trong số này, bồi thường thiệt hại do tổn thất về tinh thần là 5.291.915.000đ; Bồi thường thiệt hại do tổn hại về sức khỏe là 2.343.050.000đ; Bồi thường thu nhập thực tế bị mất là 1.184.400.000đ; Bồi thường thiệt hại khác là 1.181.970đ.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1993 bà Dương Thị Mỹ ngụ xã Tân Minh, Bình Thuận được phát hiện bị giết tại một vườn điều thuộc xã Tân Minh. Sau đó do không tìm ra thủ phạm nên vụ án đã được đình chỉ.

Năm 1998 nơi này tiếp tục xảy ra vụ án bà Lê Thị Bông bị giết. Qua xác minh, CQĐT CA tỉnh Bình Thuận đã bắt giam ông Huỳnh Văn Nén. Sau đó ông Nén đã khai nhận mình và 9 người khác trong gia đình bên vợ đã giết bà Dương Thị Mỹ.

Vụ án Vườn điều được phục hồi điều tra sau đó. Tuy nhiên, sau nhiều năm không tìm được chứng cứ buộc tội, CQĐT CA tỉnh đã phải đình chỉ vụ án, tiến hành xin lỗi công khai và bồi thường cho 9 người (riêng ông Nén vẫn bị giam và không được bồi thường vì bị kết án trong vụ giết bà Bông).

Suốt những năm sau đó ông Nguyễn Thận và cha ruột ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện đã ròng rã đi kêu oan cho ông Nén. Trước những chứng cứ mới và nhiều điểm bất thường trong vụ án, cuối tháng 10/2014, VKSND Tối cao kháng nghị bản án sơ thẩm của TAND Bình Thuận và đề nghị TAND Tối cao xét xử Giám đốc thẩm vụ án.

Trước quyết định này Cơ quan điều tra tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm giam để tiếp tục điều tra. Tuy nhiên sau các lần gia hạn cơ quan này vẫn không tìm được chứng cứ kết tội ông Nén, do đó ngày 22/10/2015 ông Nén được tại ngoại. Tới ngày 28/11 vụ án chính thức bị đình chỉ điều tra, ông Huỳnh Văn Nén được công nhận vô tội. Tổng cộng ông đã bị tù oan hơn 17 năm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet