Hơn 1.000 căn nhà an toàn chống bão lụt được xây dựng trong năm 2018

Ngày 18/12 đã diễn ra Hội nghị Tổng kết năm 2018 và dự thảo kế hoạch hoạt động năm 2019 của Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” do Bộ NN&PTNT và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức.
Quang cảnh hội thảo.

Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam” là Dự án đầu tiên được Quỹ Khí Hậu Xanh (GCF) tài trợ cho Việt Nam. Đây là dự án ô, trực thuộc Tổng Cục phòng chống thiên tai, cùng với sự tham gia của Tổng Cục Lâm nghiệp và Bộ NN&PTNT là cơ quan chủ quản dự án. Bộ Xây dựng và UBND các tỉnh Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cà Mau là các cơ quan chủ quản dự án Hợp phần/Thành phần tham gia quản lý, thực hiện và thụ hưởng các kết quả Dự án.

Phát biểu khai mạc ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giám đốc dự án, trong 2018 dự án đã hỗ trợ các tỉnh trên xây dựng được 1.092 ngôi nhà an toàn chống bão lũ (đạt 136% kế hoạch phê duyệt và 100% kế hoạch điều chỉnh); hỗ trợ trồng và phục hồi được 199,46 ha rừng ngập mặn (đạt 45% kế hoạch phê duyêt, 100% kế hoạch điều chỉnh). Việc này đã cơ bản tháo gỡ được khó khăn về xác định diện tích và đơn giá trồng, phục hồi rừng ngập mặn thông qua lồng ghép với các chương trình, dự án hiện có của Chính phủ, đồng thời đề xuất một số mô hình sinh kế tiềm năng giúp cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng do tác động của trồng và phục hồi rừng ngập mặn; hỗ trợ và triển khai thực hiện 10 khóa tập huấn TOT (Trung ương, vùng, và cấp tỉnh) và 100 khóa tập huấn TOF (cấp xã) đạt 100% kế hoạch đã được phê duyệt.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, một số khó khăn, vướng mắc nảy sinh như: việc xác định đối tượng đưa vào danh sách các hộ gia đình hưởng lợi để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; bố trí vốn đối ứng cho hoạt động xây dựng nhà an toàn chống bão lụt của hầu hết các tỉnh; xác định diện tích trồng rừng ngập mặn (trồng bổ sung và trồng mới); đơn giá trên xuất đầu tư trồng rừng thực tế tại các tỉnh cao hơn văn kiện dự án...

Bà Caitlin Wiesen, Quyền Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam ghi nhận sự tham gia tích cực của Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng trong việc hỗ trợ tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại các tỉnh thông qua các hoạt động của dự án. Các hợp phần của dự án đang trong quá trình thực hiện và đảm bảo các khoản đầu tư trong dự án được sử dụng một cách hiệu quả nhất.

"Có thể nói năm 2018 là một năm thành công của Dự án trong đó việc giải ngân vốn đối ứng cho các đối tượng hưởng lợi trong hợp phần xây dựng nhà chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ thống nhất về kế hoạch hoạt động năm 2019", bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Đề cập đến những kế hoạch hoạt động chính của Ban Quản lý dự án, ông Vũ Thái Trường, Quản lý dự án của UNDP cho hay, năm 2019, Dự án sẽ tập trung hỗ trợ xây dựng nhà an goàn chống bão lụt cho 1.380 hộ dân tại 5 tỉnh của dự án; rà soát và phê duyệt danh sách hộ hưởng lợi năm 2019 và 4000 hộ cho toàn dự án; tổ chức các hoạt động truyền thông và cuộc thi mẫu thiết kế nhà an toàn; xây dựng hệ thống giám sát nhà an toàn chống bão lụt; đề xuất chương trình mới về nhà an toàn chống bão lụt tại 28 tỉnh ven biển.

Cùng với đó, Dự án sẽ hỗ trợ triển khai hoạt động phục hồi 1.386,68 ha và tiếp tục chăm sóc diện tích 199,46 ha tại 5 tỉnh; hỗ trợ rà soát 875,29 ha còn thiếu để đáp ứng mục tiêu 4000 ha; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu rừng ven biển Việt Nam và triển khai các phương án để liên kết dữ liệu rừng ngập mặn vào trang Web: climaterisk.org.vn; hỗ trợ triển khai các hoạt động sinh kế và kế hoạch lồng ghép giới; hỗ trợ các hoạt động giám sát rừng ngập mặn, do đếm cacbon và các hoạt động truyền thông liên quan đến rừng ngập mặn.

Dự án hỗ trợ để áp dụng thông tin rủi ro thu thập từ các hoạt động của dự án và tiếp tục tiếp thu ý kiến các bên liên qua giúp Tổng cục phòng chống thiên tai cải thiện công tác lập kế hoạch quản lý rủi ro thiên tai cộng đồng cấp tỉnh; xây dựng dự thảo Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP) đối với công tác thu thập dữ liệu số về rủi ro thiên tai và phục hồi, đồng thời nâng cấp cơ sở dữ liệu triển khai nghị định 43 khung Sendai; xây dựng kế hoạch cải thiện các hệ thống hiện hành hiệu quả hơn để thu thập dữ liệu, xây dựng bản đồ và chia sẻ thông tin rủi ro và cải thiện hệ thống thu thập dữ liệu thảm họa, nâng cao năng lực ở địa phương; nghiên cứu sáng kiến tài chính để giải quyết tác động rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu... 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thư

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều