Hơn 18 nghìn phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh

Trong số hơn 18 nghìn phạm nhân được đặc xá lần này, Thượng tướng Lê Quý Vương xác nhận có tên ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trong vụ án ở Tiên Lãng, Hải Phòng.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, ngày 28/8, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo công bố quyết định đặc xá cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Hơn 18 nghìn phạm nhân được đặc xá dịp Quốc khánh - ảnh 1
Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước.

Trong buổi họp báo đặc xá cho các phạm nhân, ông Giang Sơn - Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Chủ tịch nước đã chính thức công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước.

Cụ thể, trong đợt đặc xá tha tù trước thời hạn lần này cho 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015. Quyết định đặc xá cho 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2015.

Ông Giang Sơn cho biết: “Việc đặc xá nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/2015 một lần nữa khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện trở thành người có ích cho xã hội. Đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân, là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết: “Trong tổng cộng 34 phạm nhân thuộc 7 quốc tịch nước ngoài được đặc xá dịp này, trong đó có 6 phạm nhân quốc tịch Lào, 1 phạm nhân quốc tịch Campuchia, 1 phạm nhân Thái Lan, 16 phạm nhân mang quốc tịch Trung Quốc…

Để các phạm nhân hòa nhập cộng đồng và tạo công ăn việc làm cho những người này sau khi được đặc xá, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương cho biết: “Có trên 82% số người được bố trí công ăn việc làm, chủ yếu là các nghề lao động giản đơn, công việc dịch vụ, thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng. Tỷ lệ tái phạm tội của số người được đặc xá là 3,02%, tuy nhiên tỷ lệ này đang có xu hướng giảm xuống mức dưới 1%.

Riêng trong đợt đặc xá năm 2013 có 15 nghìn phạm nhân, sau 1 năm theo dõi, số tái phạm 114 người, chiếm 0,73%. Số phạm nhân tái phạm không nằm trong diện đặc xá năm 2015. 

Trong hơn 18 nghìn phạm nhân được hưởng chính sách khoan hồng dịp này. Phạm nhân già nhất là cụ ông 85 tuổi, bị phạt 4 năm tù về tội hiếp dâm. Người trẻ nhất là Nguyễn Văn Hảo (15 tuổi), phạm tội Cướp giật tài sản, thi hành án được 1 năm, 1 tháng 9 ngày. Thượng tướng Lê Quý Vương xác nhận phạm nhân Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý trong vụ án ở Tiên Lãng, Hải Phòng được hưởng đặc xá”.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương, tổng số tiền phạm nhân được đặc xá đã nộp 64 tỷ đồng và đã tích cực thực hiện trách nhiệm bồi thường dân sự, án phí. Trong đó phạm nhân Lê Thị Bích Hạnh nộp số tiền nhiều nhất với số tiền trên 17,7 tỷ, người nộp ít nhất 50 nghìn đồng.

Các phạm nhân được đặc xá năm nay cao thứ 2, sau năm 2009 (20.599 phạm nhân được đặc xá). Các phạm nhân được đặc xá lần này chủ yếu là người phạm các tội về ma túy (hơn 1.400 phạm nhân), phạm tội giết người (hơn 2.000), phạm tội hiếp dâm (hơn 1.000), cướp giật tài sản (hơn 2.600) …

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều