Hơn 3.000 đối tượng nguy cơ cao được tầm soát miễn phí viêm gan C

Đây là những kết quả đáng khích lệ mà Dự án thí điểm “Tăng cường nhận thức và sàng lọc viêm gan vi rút C trong nhóm nguy cơ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh” thực hiện.
Tìm hiểu về viêm gan vi rút C

Theo Tổ chức Y tế Công cộng toàn cầu (PATH), từ tháng 1/2018, PATH đã phối hợp với Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM và các phòng khám tư nhân, các tổ chức cộng đồng (CBOs) thực hiện một can thiệp mới nhằm tăng cường nhận thức và tiếp cận đối với các dịch vụ xét nghiệm viêm gan vi rút C cho những người có nguy cơ cao nhất, đó là những người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới.

Do những người có nguy cơ nhiễm HIV cũng thường có nguy cơ nhiễm viêm gan vi rút C nên Dự án được lồng ghép vào các kênh truyền thông và dịch vụ sẵn có về HIV đang được cung cấp bởi các nhóm cộng đồng. Kết quả, đã có 3.116 khách hàng tham gia xét nghiệm viêm gan vi rút C, trong đó 217 trường hợp (7%) có kết quả phản ứng với xét nghiệm nhanh và 111 trường hợp (3,6% trong tổng số những người xét nghiệm) được chẩn đoán mắc viêm gan vi rút C và được kết nối với các dịch vụ y tế tiếp theo.

Bác sĩ Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TPHCM cho biết, các quần thể dân cư bị ảnh hưởng bởi HIV đồng thời cũng có nguy cơ mắc viêm gan vi rút C, do đó việc đưa xét nghiệm HIV tại cộng đồng là nền tảng lý tưởng và cơ hội kịp thời cho việc tăng cường nhận thức và xét nghiệm viêm gan vi rút C cho các nhóm dân cư này. Tiến sĩ Kimberly Green, Giám đốc Chương trình Lao và HIV toàn cầu của PATH chia sẻ, với việc đưa dự án vào các phòng khám tư nhân và tổ chức cộng đồng cung cấp dịch vụ HIV đã cho phép Dự án nhanh chóng tiếp cận nhóm đích có nguy cơ cao nhất và tăng cường khả năng tiếp cận của họ đối với các dịch vụ y tế.

Trong thời gian tới, PATH sẽ kêu gọi thêm nhiều phòng khám tư tham gia dự án để cung cấp các hoạt động tư vấn, sàng lọc và kết nối chăm sóc y tế viêm gan vi rút C lồng ghép với HIV. Từ đó phát triển hơn nữa các dịch vụ viêm gan vi rút C tại TPHCM và trên khắp Việt Nam.

Theo các chuyên gia, viêm gan vi rút C là bệnh truyền nhiễm có thể gây tổn thương gan nghiêm trọng và dẫn đến tử vong. Vi rút lây truyền qua đường máu của người bị nhiễm (như dùng chung bơm kim tiêm). Có tới 4% dân số Việt Nam có bằng chứng phơi nhiễm với viêm gan vi rút C, có nhiều người phát triển thành nhiễm mạn tính.

Người có nguy cơ cao nhiễm viêm gan vi rút C ở Việt Nam cũng thường là những người có nguy cơ cao nhiễm HIV, bao gồm người tiêm chích ma túy và nam quan hệ tình dục đồng giới. Các nghiên cứu ước tính tại Việt Nam có khoảng từ 43% - 99% người tiêm chích ma túy và khoảng 29% nam quan hệ tình dục đồng giới mắc viêm gan vi rút C.

TIN LIÊN QUAN

An Nhiên

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều