Hơn 5000 tấn cá dồn ứ tại cảng: Lãnh đạo Bộ đổ tại địa phương

“Bộ đã hai lần có văn bản đôn đốc các địa phương rà soát, đề xuất. Địa phương không đề xuất thì Bộ không có căn cứ để công bố”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn-Phùng Đức Tiến cho biết.

Vào cuối tháng 2/2019, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã nhận được phản ánh của các doanh nghiệp hội viên về bất cập đang diễn ra ở nhiều địa phương, khiến nhiều cảng cá dừng việc thực hiện xác nhận nguyên liệu hải sản khai thác (S/C) cho các lô hàng doanh nghiệp thu mua trong 2 tháng đầu năm 2019.

Đánh bắt cá ngừ. Ảnh minh họa

Theo thống kê của VASEP, tính đến ngày 25/3, có 5.235 tấn nguyên liệu hải sản khai thác được thu mua từ 32 cảng cá chưa làm được giấy S/C để hoàn thiện thủ tục xuất khẩu theo quy định hiện hành.

Liên quan tới thông tin từ Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về bất cập của Thông tư số 21 của Bộ NN&PTNT, khiến hơn 5.000 tấn thủy sản của các doanh nghiệp bị tồn đọng, không xuất khẩu được, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, nguyên nhân là do địa phương.

Thông tư số 21 ban hành ngày 15/11/2018, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, có nội dung quy định công bố danh sách cảng cá đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Tuy nhiên, đến cuối tháng 3/2019, Bộ NN&PTNT mới công bố 47/83 cảng cá đang hoạt động là đủ điều kiện.

Trả lời câu hỏi vì sao đến nay Bộ mới công bố 47 cảng cá đủ điều kiện, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, quy trình thực hiện là địa phương rà soát, làm thủ tục đề xuất Bộ NN&PTNT ra quyết định công bố, nên nhanh hay chậm là… do địa phương.

“Bộ đã hai lần có văn bản đôn đốc các địa phương rà soát, đề xuất. Địa phương không đề xuất thì Bộ không có căn cứ để công bố”, ông Tiến cho biết.

Cũng theo ông Tiến, thời gian tới sẽ tiếp tục có văn bản thứ 3 để đôn đốc các địa phương, phấn đấu trong tháng 4, 5/2019 sẽ công bố số cảng cá còn lại.

Thông tin thêm về khối lượng thủy sản bị tồn đọng, Tổng cục Thủy sản cho biết, hiện, đã có 5.145 tấn thủy sản được giải quyết, còn lại khoảng 90 tấn còn tồn đọng tại 3 cảng Xẻo Nhàu (tỉnh Kiên Giang), cảng Hưng Thái (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) và cảng Kỳ Hà (Quảng Nam). Cả 3 cảng cá này đều chưa đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác. Hiện, thủy sản chưa xuất khẩu được tại 3 cảng trên vẫn đang nằm ở trong kho của các doanh nghiệp.

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn đã chỉ đạo Vụ Pháp chế phối hợp với Tổng cục Thủy sản chỉ đạo các Sở NN&PTNT sớm rà soát, đánh giá và báo cáo với Bộ NN&PTNT để Bộ có thể ban hành quyết định chỉ định “các cảng cá có đủ hệ thống xác nhận thủy sản từ khai thác" đợt 3 trong tháng 4/2019.

Đối với các cảng chưa đủ điều kiện được chỉ định, Tổng cục Thủy sản phối hợp cùng các Sở NN&PTNT các tỉnh cùng hỗ trợ, tạo điều kiện để các cảng này nâng cấp cơ sở vật chất cũng như đội ngũ nhân sự. Tổng cục Thủy sản cũng sẽ đề nghị Bộ NN&PTNT ban hành quyết định chỉ định khi các cảng này đạt yêu cầu quy định tại Điều 6 Thông tư 21.

 

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều