Hơn 82.200 vé tàu Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã được bán qua kênh online

Tính đến 12h hôm nay, ngày 2/10, tổng số vé tàu Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 bán ra là 106.737 vé. Trong đó, số lượng vé bán qua kênh online là 82.236 vé, số lượng mua trực tiếp tại cửa ga và các đại lý là 24.501 vé.

Thông tin nêu trên vừa được FPT, đơn vị hợp tác cùng Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam triển khai hệ thống vé tàu điện tử cho biết.

Hơn 82.200 vé tàu Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã được bán qua kênh online

Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là Tết thứ 5 FPT hợp tác cùng ngành Đường sắt Việt Nam triển khai bán vé tàu điện tử (Trong ảnh: Nhóm nhân viên FPT IS hỗ trợ người dân đặt vé tàu ngay tại sảnh Ga Sài Gòn ngày 1/10/2018. Nguồn ảnh: FPT IS). 

Theo đúng kế hoạch đã được Đường sắt Việt Nam công bố, từ 8h ngày 1/10/2018, ngành Đường sắt đã triển khai bán vé tàu Tết Kỷ Hợi 2019 đại trà cho tất cả hành khách qua kênh online, tại nhà ga và các đại lý.

Đường sắt Việt Nam cho biết, sẽ có hơn 300.000 vé tàu được bán ra phục vụ hành khách đi lại trong thời gian trước và sau Tết. Hành khách có thể ngồi ở nhà mở mạng Internet và truy cập vào website bán vé của ngành Đường sắt tại địa chỉ dsvn.vn để đặt vé tàu Tết. 

Ngành Đường sắt khuyến cáo người dân chỉ mua vé tại website trên để tránh mua phải vé giả, vé không đúng giá. Sau khi đặt chỗ thành công, hành khách có thể thanh toán trực tuyến bằng các loại thẻ thanh toán nội địa, thẻ thanh toán quốc tế hoặc thanh toán bằng các hình thức thu hộ như ví điện tử Payoo, ví điện tử MoMo. Đối với hình thức thanh toán trả sau, khách hàng đặt chỗ và thanh toán trả sau tại VNPost, các chi nhánh ngân hàng VIB, các cửa vé tại ga Sài Gòn…

Cùng với đó, ngay trước thời điểm chính thức mở bán đại trà vé tàu Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngành Đường sắt cũng đưa ra khuyến cáo với các hành khách mua vé tàu Tết 2019.

Cụ thể, về quy định đổi, trả vé của hành khách, Đường sắt Việt Nam khuyến nghị, để chống tiêu cực, đầu cơ vé tàu Tết, ngành Đường sắt áp dụng mức khấu trừ trả vé, đổi vé là 30% đối với các vé đi tàu trong khoảng thời gian: từ ngày 25/1/2019 đến hết ngày 7/2/2019 đối với tàu số chẵn; từ ngày 8/2/2019 đến hết ngày 20/2/2019 đối với tàu số lẻ; từ ngày 29/1/2019 đến hết ngày 3/2/2019 đối với tàu số lẻ có ga đi là ga Hà Nội, có ga đến từ các ga Phủ Lý đến Đồng Hới; từ ngày 8/2/2019 đến hết ngày 14/2/2019 đối với tàu số chẵn có ga đi từ các ga Đồng Hới đến Phủ Lý và ga đến là ga Hà Nội.

“Thời gian đổi, trả vé chậm nhất trước giờ tàu chạy 10 giờ đối với vé cá nhân, trước 24 giờ đối với vé tập thể. Ngoài thời gian nêu trên, áp dụng mức khấu trừ đổi vé, trả vé như quy định hiện hành (thông thường là 10% giá vé)”, thông báo của Đường sắt Việt Nam nêu ro.

Để đảm bảo quyền lợi của hành khách đi tàu, khi có sự cố xảy ra như mất vé, trùng chỗ trên tàu, đổi trả vé…, ngành Đường sắt còn khuyến cáo người dân khi mua vé hành khách cần có giấy tờ tùy thân hợp lệ; hành khách nên lưu giữ mã vé của thẻ lên tàu để tra cứu lại thông tin khi cần thiết; hành khách có “thẻ lên tàu” trùng khớp với thông tin cá nhân mới được vào ga đi tàu.

Để tránh việc mua nhầm “vé giả”, “vé không hợp lệ”, hành khách nên mua vé tại các nhà ga, các điểm bán vé, các đại lý thuộc ngành Đường sắt quản lý; không nên mua vé bên ngoài “cò mồi chợ đen”, các đại lý trá hình sẽ gây thiệt hại về tài chính của hành khách đồng thời không đi được tàu.

Trước đó, vào ngày 10/9/2018, kế hoạch vận chuyển và bán vé tàu dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã được Đường sắt Việt Nam chính thức công bố. Theo đó, sau thời hạn các công ty CP vận tải đường sắt cho đăng ký vé tập thể tại các điểm bán vé, từ 8h ngày 1/10/2018, ngành đường sắt đồng loạt bán vé tàu Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019. Người dân có thể trực tiếp đến mua vé tại các nhà ga, các điểm bán vé và các đại lý bán vé; mua trực tuyến qua các website: www.dsvn.vn; vetau.com.vn; qua ứng dụng ví điện tử nạp tiền điện thoại MoMo; qua tổng đài bán vé: 1900 0109 (Hà Nội), 1900 1520 (TP.HCM). Với hình thức mua vé online, hành khách có thể thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán bằng các hình thức thu hộ như: ví điện tử Payoo, ví điện tử MoMo, VNPost và tại các ngân hàng có liên kết với Napas.

Cùng với việc triển khai bán vé tàu qua nhiều phương thức để tạo thuận tiện cho hành khách, việc kiểm soát vé để hạn chế vé giả sẽ được VNR thực hiện chặt chẽ hơn. Các ga lớn như ga Sài Gòn, Hà Nội và Đà Nẵng hiện đã lắp cổng soát vé điện tử; nhân viên nhà ga được trang bị các thiết bị cầm tay nhằm kiểm soát chéo vé tàu, người đi.

M.T
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều