Hỗn loạn vì Brexit, quân đội Anh chuẩn bị đồng loạt xuống đường?

Theo tờ Sunday Times, một nguồn tin trong quân đội Anh cho biết binh lính sẽ xuống đường trong bối cảnh dự thảo thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May đã vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Được biết, London đã yêu cầu 20 sĩ quan quân đội lên kế hoạch để đảm bảo trị an trên các đường phố trong trường hợp Anh rời Liên minh Châu Âu mà không đạt được một thỏa thuận nào. Hoạt động này đã được các sĩ quan trên bắt đầu vào tuần trước.

Theo nguồn tin, nhóm sĩ quan này sẽ tập trung vào việc đưa ra những giải pháp để quân đội có thể hỗ trợ lực lượng cảnh sát trong trường hợp bạo động bùng nổ trên các tuyến bố nếu Anh rời EU mà không có thỏa thuận nào. Một trong những biện pháp mà quân đội sẽ làm đó là vận chuyển thêm thuốc men tới các bệnh viện và làm thông thoáng các tuyến giao thông.

Trước đó, ông Simon Kempton, một quan chức thuộc Liên đoàn Cảnh sát Anh và xứ Wales cho biết trường hợp Anh không đạt được thỏa thuận với EU là “tình huống xấu nhất” và cảnh báo rằng cảnh sát có thể sẽ không đủ sức để đối phó với tình trạng bạo động xảy ra trên diện rộng. Ông cũng yêu cầu cảnh sát Anh kêu gọi sự giúp đỡ của quân đội trong trường hợp khẩn cấp.

Vào đầu tuần này, Thủ tướng Anh Theresa May đã công bố dự thảo một thỏa thuận Brexit mà Anh và các quan chức EU đã nhất trí, tuy nhiên bà đã vấp phải sự phản đối từ trong nội các của mình cũng như bên ngoài. Sau khi thỏa thuận trên được đưa ra, rất nhiều thành viên trong nội các của bà đã đồng loạt đệ đơn từ chức, trong đó có Bộ trưởng Brexit Dominic Raab khi ông tin rằng thỏa thuận này có những “sai lầm chết người”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều