Hơn một nửa Hạ viện ủng hộ, điều tra luận tội TT Trump sẽ đi đến đâu?

Hơn một nửa nghị sĩ Hạ viện Mỹ đã lên tiếng ủng hộ điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Theo tính toán của CNN, có ít nhất 218 thành viên đảng Dân chủ có ghế trong Hạ viện đã công khai ủng hộ quá trình điều tra luận tội. Nghị sĩ Justin Amash, bang Michigan, cựu thành viên đảng Cộng hòa giờ đã trở thành nghị sĩ độc lập, cũng kêu gọi điều tra luận tội Tổng thống, nâng tổng số người ủng hộ lên tới 219 người, quá bán so với 435 thành viên Hạ viện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố điều tra luận tội TT Trump. Ảnh: USNews

Bản luận tội điều tra ông Trump cần phải nhận được đa số phiếu ủng hộ trong Hạ viện Mỹ trước khi được gửi tới Thượng viện. Tuy nhiên, trong số các nghị sĩ ủng hộ, có người nêu rõ tán thành điều tra nhưng vẫn chờ kết quả rõ ràng trước khi quyết định có bỏ phiếu luận tội ông Trump hay không.

Thậm chí nếu Hạ viện có thể thông qua được bản điều tra luận tội thì sẽ rất khó để được Thượng viện phê duyệt khi chiếm đa số trong Thượng viện là các nghị sĩ đảng Cộng hòa. Đó là một trong những lý do có sự chia rẽ chính trị trong đảng Dân chủ, cũng như lý do tại sao Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nhiều lần tránh kêu gọi thành viên đảng Dân chủ tiến hành điều tra luận tội Tổng thống.

Trước đó, có thông tin cho rằng ông Trump đã ép buộc người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky điều tra con trai của thượng nghị sĩ Joe Biden. Tổng thống Trump đã thừa nhận ông cho trì hoãn viện trợ đối với Ukraine trước cuộc điện đàm hồi tháng Bảy, song phủ nhận mọi cáo buộc dùng viện trợ làm điều kiện trao đổi với ông Zelensky.

Bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm đầu tiên của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine được công bố hôm 24/9, không lâu sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống.

Bản ghi chép cho thấy ông Trump đã thúc giục Tổng thống Zelensky làm việc với Tổng chưởng lý William P. Barr và Rudolph W. Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống, về các cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ đảng Dân chủ khác.

Cuộc gọi diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump yêu cầu tạm hoãn gói viện trợ trị giá gần 400 triệu USD cho Ukraine.

Hiện chưa có bằng chứng nào về những sai phạm của ông Joe Biden hay con trai Hunter Biden. Ông Biden đang được coi là đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều