Hong Kong: Người biểu tình tụ tập đêm Giáng sinh, cảnh sát ra tay mạnh

Cảnh sát Hong Kong hôm 25/12 cho biết họ đã bắt giữ hơn 10 người sau khi hàng trăm biểu tình ủng hộ dân chủ đổ xô xuống đường đụng độ với các nhân viên an ninh ngay trước đêm Giáng sinh.

Đây là lần bắt giữ đầu tiên sau khi cơ quan chức năng Hong Kong dọn dẹp toàn bộ các khu biểu tình hồi tuần trước. 

Theo Channel News Asia, cảnh sát Hong Kong đã dùng hơi cay và dùi cui để giải tán hàng trăm người biểu tình tụ tập trên các con phố tại quận Mongkok vào đêm Giáng sinh (24/12). 

Hong Kong: Người biểu tình tụ tập đêm Giáng sinh, cảnh sát ra tay mạnh - ảnh 1
Cảnh sát Hong Kong bắt giữ người biểu tình tại quận Mongkok hồi tháng 11.

"Họ đã gây ra tình trạng hỗn loạn và phong tỏa nhiều con đường, buộc cảnh sát phải bắt giữ 10 nam giới và 2 phụ nữ trong độ tuổi từ 13 – 43", theo cảnh sát Hong Kong những người này bị buộc tội chống người thi hành công vụ và gây mất trật tự cùng một số cáo buộc khác. 

Những hình ảnh ghi lại cảnh đụng độ vào tối qua còn cho thấy một người biểu tình bị chảy máu đầu trong khi cảnh sát cố gắng đè người này xuống đất. Còn theo cảnh sát Hong Kong, 2 nhân viên an ninh đã bị thương trong khi làm nhiệm vụ giải tán đám đông.  

Trong suốt 2 tháng qua, Mongkok là một trong những khu vực chứng kiến các cuộc đụng độ biểu tình nhiều nhất tại Hong Kong khi nhiều người đổ xô xuống đường phản đối chính quyền đặc khu và yêu cầu tổ chức cuộc bầu cử dân chủ vào năm 2017. 

Cũng trong đêm qua, đám đông tụ tập tại trung tâm mua sắm Causeway Bay, đã mang theo các tấm biểu ngữ cùng những chiếc ô màu vàng trong khi hát bài hát Giáng sinh và đồng thanh hô: "Lời ước trong Giáng sinh là chúng tôi muốn có quyền bỏ phiếu phổ thông". Causeway Bay là địa điểm biểu tình được cảnh sát Hong Kong giải tán cuối cùng hôm 15/12 vừa qua. 

Các cuộc biểu tình "Chiếm trung tâm" tại Hong Kong đã diễn ra trong suốt hơn 2 tháng qua bắt đầu từ ngày 28/9. Theo đó, người dân đặc khu muốn có quyền tự do ứng cử những ứng cử viên tương lai tham gia cuộc bầu cử lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017. Tuy nhiên, trước đó, chính quyền Trung Quốc khẳng định những ứng cử viên tham gia cuộc bỏ phiếu này sẽ phải được một hội đồng thân Bắc Kinh xét duyệt. 

Bất chấp cảnh sát tiến hành dọn dẹp các khu biểu tình hồi tuần trước, người dân Hong Kong vẫn tập trung thành các đám biểu tình nhỏ lẻ trong thời gian qua. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều