Họp báo ngay trên boong tàu chiến của Hải quân Pháp

Ngày 1/6, hai tàu chiến của Hải quân Pháp là Surcouf (lớp La Fayette) và Dixmude (lớp Mistral) đã có chuyến thăm Việt Nam trong khuôn khổ Chiến dịch Jeanne d'Arc. Đây là hai trong số những con tàu hiện đại của Hải quân Pháp.
Tàu Surcouf cập cảng Sài Gòn vào 10h45' ngày 1/6.

Không có hiểu nhầm với Hải quân Trung Quốc

Tàu Surcouf có chiều dài 125m, rộng 15,4m và lượng choán nước 3.600 tấn khi đầy tải. Trong khi đó tàu Dixmude dài 200m, rộng 32m, cao 48m và lượng choán nước tới gần 22.000 tấn. Do kích thước lớn nên chỉ có tàu Surcouf vào được cảng Sài Gòn, còn tàu Dixmude phải neo tại cảng Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Tại cảng Sài Gòn, tàu Surcouf đã tổ chức buổi họp báo ngay trên bong tàu. Tham gia trả lời báo chí có Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani. Đại tá Jean Porcher – Thuyền trưởng tàu Dixmude, cũng là chỉ huy chiến dịch Jeanne d’Arc và Trung tá Christine Ribbe – Thuyền trưởng tàu Surcouf.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Infonet về việc giáp mặt Hải quân Trung Quốc tại Biển Đông tương tự như 3 chiếc tàu chiến của Hải quân Australia từng gặp phải hơn 1 tháng trước đây, Đại tá Jean Porcher cho biết: “Khi chúng tôi đi trên khu vực thuộc quần đảo Trường Sa thì đã gặp một số tàu Trung Quốc”. Tuy nhiên Pháp là nước muốn đảm bảo hòa bình, ổn định trên Biển Đông và mong muốn Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc được đảm bảo và tuân thủ nên đã “hành xử theo như Luật Biển”.

Theo ông Jean Porcher, đoàn đã lưu thông nhiều giờ và trong quá trình đó nhóm tàu Trung Quốc cũng hành xử như vậy nên hai bên “không xảy ra hiểu nhầm gì”.

“Chúng tôi đến đây hoàn toàn bình an, không gặp sự cố gì cả” – ông Jean Porcher nói.

“Sự hiện diện của chúng tôi không chỉ ở trên Biển Đông mà còn trên Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và các vùng biển khác nhằm đảm bảo Luật Biển của Liên Hợp Quốc được tuân thủ và đảm bảo tự do lưu thông trên các vùng biển quốc tế” – ông Jean Porcher nhấn mạnh.

Đại tá Jean Porcher trả lời báo chí.

Cùng chia sẻ về những sự kiện gầy đây trên Biển Đông, Tổng lãnh sự Vincent Floreani khẳng định Pháp luôn coi các nước ASEAN đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh và ổn định trên vùng biển này, đồng thời khuyến khích các bên hành xử theo đúng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

“Chúng tôi nhấn mạnh đến việc giải quyết theo đường lối hòa bình và đối thoại với mọi tranh chấp xảy ra, không đe dọa hoặc sử dụng sức mạnh. Chúng tôi khuyến khích và mong muốn sẽ lưu thông, bay tự do trên vùng biển, vùng trời này. Chúng tôi cũng muốn sớm có một bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông” – ông Vincent Floreani cho hay.

Buổi huấn luyện là cơ hội đối phó với các tình huống trong tương lai

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Vincent Floreani cho rằng chuyến thăm lần này là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác ngày càng được thắt chặt giữa Việt Nam và Pháp, không chỉ trong lĩnh vực này mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Vũ khí trên tàu Surcouf.

Trong khi đó Đại tá Jean Porcher gửi lời cảm ơn tới chính quyền thành phố đã hộ tống và giúp đỡ rất nhiều cho đoàn kể từ khi vào Việt Nam, vì vậy hành trình cập cảnh tại TP.HCM và Vũng Tàu đều rất thuận lợi.

Cũng theo Đại tá Jean Porcher chuyến thăm này là thời gian đoàn gặp gỡ chính quyền sở tại, đón tiếp các đoàn của thành phố và hải quân Việt Nam, cũng là thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau một hành trình dài trên biển.

“Chính vì vậy trong những ngày sắp tới thủy thủ đoàn có thể ra khỏi tàu để thăm thành phố hay đi về các tỉnh Đồng Bằng sông Cửu Long” – ông Jean Porcher  cho biết.

Đề cập đến các hoạt động sẽ diễn ra, Đại tá Jean Porcher nhận định rằng nội dung quan trọng nhất là buổi huấn luyện chung giữa hải quân hai nước.

“Thông qua những lần như thế này hai bên sẽ hiểu về hệ thống và cách làm việc của nhau, thủy thủ đoàn cũng học hỏi thêm kinh nghiệm của nước khác. Đặc biệt chúng ta có cơ hội chuẩn bị đối phó với những tình huống có thể gặp phải trong tương lai như thiên tai” – ông Jean Porcher  chia sẻ.

Trước đó vào ngày 20/4/2018 đài ABC đưa tin 3 tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Australia bị "quấy rối" khi đi qua Biển Đông. Một quan chức quốc phòng Australia giấu tên nói rằng họ đã trả lời những “thách thức” của Trung Quốc một cách lịch sự nhưng mạnh mẽ. Ít ngày sau đó 3 chiếc tàu chiến này đã cập cảng Sài Gòn và thăm TP.HCM trong 4 ngày.

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều