Họp báo Trump – Putin: Nguyên thủ hai nước cùng nhau ca ngợi “thành công lớn”

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lần đầu tiên có cuộc gặp mặt chính thức tại thủ đô Helsinki của Phần Lan, và hai người được cho là đã bàn bạc về nhiều vấn đề khác nhau.

Nhận định của Tổng thống hai nước: “Rất thành công và hiệu quả”

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã gọi cuộc gặp mặt này là rất “thành công”, “hiệu quả” và cần thiết để cải thiện quan hệ giữa hai nước. Ông Putin cho biết đây mới chỉ là bước đầu nhưng rất quan trọng trong một quá trình dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi của các nhà báo trong cuộc họp báo ngày 16/7.

Cả ông Trump và ông Putin đều đã dành rất nhiều thời gian để nói về tình trạng hiện tại của mối quan hệ Mỹ - Nga. Họ nhất trí rằng hiện “không có lý do khách quan nào” khiến hai nước có căng thẳng và họ phải hợp tác cùng nhau để giải quyết những vấn đề mà họ đối mặt.

“Quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ tồi tệ hơn lúc này, song tôi tin chắc chắn rằng điều này đã không còn đúng nữa kể từ 4 tiếng đồng hồ trước”, ông Trump nói.

Khi được hỏi về nguyên nhân vì sao quan hệ Mỹ - Nga trở nên xấu đi trong những năm gần đây, ông Trump khẳng định cuộc điều tra “sự can thiệp của Nga” đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 được thực hiện theo yêu cầu của đảng Dân chủ, là một “thảm họa”. Cùng lúc đó, ông tin rằng cả Mỹ và Nga đều phần nào phải chịu trách nhiệm cho tình trạng quan hệ ngoại giao hiện tại.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng hai nước sẽ phải tìm cách để hợp tác “nhằm theo đuổi thực hiện những lợi ích chung” và hi vọng những cuộc gặp mặt như lần này sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong tương lai.

Cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016

Tổng thống hai nước Mỹ và Nga cũng đã nói về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống trong cuộc gặp mặt này. Theo ông Trump, ông Putin đã phủ nhận mạnh mẽ rằng Nga nhúng tay vào một hoạt động dân chủ như bầu cử và đã đưa ra một “ý tưởng thú vị” nhằm lý giải cho vấn đề này.

Ông Trump cũng khẳng định rằng giữa ông và Moscow “hoàn toàn không có bất kỳ mối liên hệ nào” và rằng hai người không biết nhau trước khi cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra. Ông cũng cho rằng Nga không có lý do gì để can thiệp vào cuộc bầu cử, và rằng ông đắc cử nhờ “một chiến dịch vận động tranh cử tuyệt vời, chứ không nhờ bất kỳ sự hỗ trợ ngầm nào”.

Tổng thống hai nước đã bắt tay nhau trước khi cuộc họp báo diễn ra.

Khi được hỏi liệu ông Putin có nắm trong tay bất kỳ thông tin nào có thể gây hại cho Tổng thống Mỹ, ông Trump nói rằng nếu điều này là có thật thì Nga đã phải sử dụng nó từ lâu.

Ông Putin cũng cho biết cáo buộc Nga có liên hệ với nhóm vận động của ông Trump là hoàn toàn “không có thật”. Tổng thống Nga cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller và đội ngũ điều tra của ông này và nói rằng nếu họ muốn thẩm vấn những người đã bị cáo buộc xâm nhập vào máy chủ của Đảng Dân chủ năm 2016, Nga sẵn sàng tạo điều kiện để điều này diễn ra.

“Tổng thống Trump đã nhắc đến cái gọi là sự can thiệp của Nga trong quá trình bầu cử của Hoa Kỳ. Tôi đã phải nhắc lại điều mà tôi đã nói nhiều lần trước đây, trong đó có cả những lần gặp riêng với Tổng thống Mỹ, đó là Nga chưa bao giờ can thiệp và sẽ không can thiệp vấn đề nội bộ của Mỹ, trong đó có cả tiến trình bầu cử”, ông nói.

Trả lời trước câu hỏi của một nhà báo, ông Putin thừa nhận ông muốn ông Trump đắc cử với hi vọng rằng ông sẽ giúp bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Vấn đề Syria

Ngoài ra, Tổng thống hai nước cũng thảo luận về việc hợp tác tại Syria. Hai người đã nhất trí, với việc phối hợp cùng nhau, Mỹ và Nga có thể giúp Syria lập lại hòa bình và giải quyết khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia này. Cụ thể, ông Putin đã bày tỏ mong muốn giúp đỡ đưa các chuyến hàng nhân đạo của phương Tây tới các khu vực bị tàn phá bởi chiến tranh ở Syria.

“Như chúng tôi đã nói, khủng hoảng tại Syria rất phức tạp. Sự hợp tác giữa hai nước sẽ có thể cứu được hàng trăm ngàn sinh mạng con người”, ông Trump nói.

Tổng thống hai nước cũng đã nhất trí sẽ hợp tác nhằm khôi phục an ninh tại khu vực biên giới Israel – Syria theo thỏa thuận ngừng bắn giữa hai nước được ký kết năm 1974. Ông Trump khẳng định Mỹ và Israel đang phối hợp để đảm bảo điều này.

Tổng thống hai nước đã liên tục đề cập đến tầm quan trọng trong việc hợp tác với nhau nhằm giải quyết những vấn đề khác nhau.

Ông Putin nói thêm, quân đội Mỹ và Nga đã chủ động hợp tác với nhau tại Syria để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc một cách thành công. Ông Trump cho hay quân đội Nga và Mỹ “thân mật” với nhau còn hơn cả quan chức hai nước.

Về vấn đề cung cấp khí đốt ở Châu Âu

Khi được hỏi về những tuyên bố mới đây của Tổng thống Mỹ về dự án Dòng chảy Phương Bắc 2, ông Trump nói rằng Mỹ có ý định cạnh tranh với Nga tại Châu Âu, nhưng vị thế của hai nước trên thị trường khí đốt Châu Âu hiện nay là khác nhau do hai nước nằm ở hai vị trí khác nhau. Ông cũng khen ngợi Nga là một “đối thủ mạnh”.

Ngược lại, ông Putin cho rằng Nga và Mỹ có thể hợp tác với nhau để đảm bảo sự ổn định trên thị trường năng lượng thế giới. Ông cũng khẳng định rằng quá trình cung cấp khí đốt cho Châu Âu thông qua đường ống chạy qua Ukraine sẽ không bị “thất thế” trước Dòng chảy Phương Bắc 2.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều