Hộp đen máy bay Su-24 được gửi lên Tổng thống Putin

Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết hộp đen của chiếc máy bay Su-24 bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24/11 đã được tìm thấy và được gửi lên Tổng thống Nga Putin.

Hộp đen máy bay Su-24 được gửi lên Tổng thống Putin - ảnh 1
Ông Shoigu trình Tổng thống Putin hộp đen máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ.
Theo khẳng định của ông Shoigu, lực lượng đặc nhiệm Syria đã giải phóng và kiểm soát hoàn toàn khu vực lãnh thổ được các phiến quân ẩn náu và bắn viên phi công của Su-24 khi đang nhảy dù ra ngoài. Phiến quân không kịp lấy đi bất cứ vật gì từ máy bay, hộp đen của máy bay sau đó đã được tìm thấy và gửi lên Tổng thống Putin.

“Chúng tôi rất tích cực tấn công vào lãnh thổ phiến quân ẩn náu và từ đó bắn vào phi công đang nhảy dù khỏi Su-24. Khu vực lãnh thổ này đã được lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria chịu trách nhiệm tìm kiếm phi công giải phóng” - ông Shoigu báo cáo lên Tổng thống Putin.

Theo chỉ thị của ông Putin, hộp đen của Su-24 sẽ chỉ được giải mã khi có sự tham gia của chuyên gia nước ngoài để sự thật được làm sáng tỏ một cách khách quan nhất.

Khi các dữ liệu của hộp đen được giải mã, các thông số về vị trí của Su-24 bị phía Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ sẽ được làm rõ.

Trước đó, ngày 24/11, máy bay Su-24 của Nga khi đang thực hiện nhiệm vụ ở Syria đã bị Không quân Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng máy bay tiêm kích F-16 bắn hạ. Phi công Su-24 sau khi nhảy dù khỏi máy bay đã bị lực lượng phiến quân IS bắn chết, hoa tiêu của máy bay đã được lực lượng đặc nhiệm Nga và Syria phối hợp giải cứu thành công.

Sự vụ này đã đẩy quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ lên mức hết sức căng thẳng. Tổng thống Nga gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là sự phản bội và “đâm sau lưng”.

Ngay sau đó, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh ngày 28/11 về việc thực hiện các biện pháp cấm vận về kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ như hủy bỏ chế độ miễn thị thực vào Nga cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các doanh nghiệp Nga tuyển dụng lao động nước này, cấm nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các chuyến bay và công dân Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ…

Những lệnh cấm vận này dự kiến sẽ khiến GDP của Thổ Nhĩ Kỳ giảm khoảng 5%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều