HSBC: Nhiều khả năng NHNN phải cân nhắc điều chỉnh tỷ giá

Tuy dự trữ ngoại hối của Việt Nam đang dồi dào, khoảng 36 tỷ USD, nhưng nếu NHNN không đáp ứng kịp thời thanh khoản của thị trường, nhiều khả năng sẽ phải điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD.

Nhận định này được đưa ra trong bản báo cáo về kinh tế vĩ mô các nước châu Á, trong đó có Việt Nam mới phát hành của Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) ngày 27/3.

Theo nhận định của HSBC, các chỉ số vĩ mô đều cho thấy kinh tế đang trên đà phục hồi rõ nét. Doanh số bán lẻ trong tháng 2 tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái ở mảng dịch vụ và dịch lịch, đánh dấu mức tăng 11,4% từ đầu năm tới nay. 

Tương tự, nhập khẩu cũng tăng mạnh, đạt mức 20,7% so với đầu năm, còn xuất khẩu chỉ tăng khiêm tốn, đạt 7,6% so với đầu năm… Năng lực cạnh tranh ngày càng tăng của Việt Nam trong ngành sản xuất tập trung lao động đang hỗ trợ cho những con số về thương mại. Dệt may, giày dép, điện tử và điện thoại đều tăng mạnh. HSBC kỳ vọng sản lượng tiếp tục tăng trong những tháng tới.

HSBC: Nhiều khả năng NHNN phải cân nhắc điều chỉnh tỷ giá  - ảnh 1
Tỷ giá đồng USD trong hệ thống ngân hàng vẫn đang được bán ra quanh mức 21.540 - 21.550 đồng/USD

Những dấu hiệu tăng của xuất – nhập khẩu được các chuyên gia của HSBC ghi nhận là “tích cực so với suy thoái của chu kỳ hàng hóa”.

Cùng với đà tăng của các chỉ số vĩ mô thì nhu cầu nội địa cũng đang trong xu hướng hồi phục nhẹ. Việt Nam là nước nhập khẩu ròng về xăng dầu, khoảng gần 0,5 tỷ USD/năm, do đó việc giá dầu giảm sẽ hỗ trợ vị thế thương mại của Việt Nam. Cùng với đó, giá dầu giảm có thể sẽ thúc đẩy sức mua người tiêu dùng một cách trực tiếp do giá dầu và chi phí vận chuyển thấp hơn. Tiêu dùng cá nhân được HSBC dự báo, sẽ tăng từ mức 5,4% năm 2014 lên 5,6% năm 2015.

Một điểm đáng lưu ý trong báo cáo của HSBC là lạm phát thấp cũng tạo cơ hội cho Chính phủ tăng các loại chi phí dịch vụ xã hội cũng như giá điện. Đây cũng là thời cơ để NHNN cắt giảm tiếp lãi suất thị trường mở (OMO) thêm 0,5%, về mức 4,5%.

Tuy khả năng tích lũy dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng lên đáng kể, khoảng 36 tỷ USD, nhưng nếu NHNN không đáp ứng các điều kiện thị trường một cách kịp thời sẽ dẫn đến việc thanh khoản trong nước bị o ép. Và khả năng buộc phải tăng tỷ giá VND/USD hoặc phải bơm thêm ngoại tệ vào hệ thống rất dễ xảy ra.

Bên cạnh đó, việc chậm xử lý nợ xấu trong hệ thống ngân hàng, rồi VAMC ì ạch trong việc tiến hành bán các khoản nợ đã mua… cũng đang là những nguy cơ hiện hữu với hệ thống tài chính.

Diễn biến thị trường trong nước cho thấy, sau thông điệp trấn an tâm lý và khẳng định "không điều chỉnh tỷ giá thời điểm này" của NHNN phát đi, đồng đô la Mỹ trong hệ thống ngân hàng có giảm nhiệt đôi chút, nhưng đến hôm nay (ngày 27/3) lại có dấu hiệu đi lên. Hiện giá niêm yết VND/USD trong các ngân hàng phổ biến ở mức 21.480 - 21.550 đồng/USD.

TIN LIÊN QUAN
Trường Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều