Hứa Thị Phấn bị yêu cầu mức án 30 năm tù, bồi thường 6.300 tỷ đồng

Nguyễn Cường

Sau hơn 10 ngày xét hỏi, sáng 23/5, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đã công bố bản luận tội các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Tín. Hứa Thị Phấn bị xác định vai trò chủ mưu, chịu mức án tối đa theo quy định là 30 năm tù...
Các bị cáo trong vụ án.

Khẳng định quan điểm luận tội, đại diện VKS nhấn mạnh, trong vụ án này bà Phấn là chủ mưu. Dù được tòa triệu tập nhưng không có mặt, song vẫn ký các đơn tố cáo, biên nhận hay kiến nghị trọng vụ án Ngân hàng Đại Dương. VKS cho rằng điều này thể hiện thái độ trốn tránh, né tránh của bị cáo.

VKS nhận định bà Phấn đã vì lòng tham mà lôi kéo hành loạt người thân, nhân viên ngân hàng để dùng các thủ đoạn tinh vi nhằm thao túng hoạt động ngân hàng.

VKS cũng khẳng định bà Phấn là người điều hành toàn bộ hoạt động của HĐQT Ngân hàng Đại Tín để thực hiện hành vi trái pháp luật.

“Bà Phấn sắp đặt, đưa cho người thân quen đứng tên các tài sản để họ tin tưởng, biết ơn, nhưng thực chất là để thực hiện hành vi sai phạm” – VKS nói.

Trong khi đó, bị cáo Bùi Thị Kim Loan được xác định giữ vai trò tích cực, đắc lực trong triển khai công việc bà Phấn giao phó, là đồng phạm giúp sức để bà Phấn chiếm đoạt 5.200 tỷ đồng. Ngoài ra, Loan còn ký giả một số chữ ký để hoàn thiện chứng từ.

Tuy vậy, tại tòa, bị cáo Loan không thừa nhận hành vi phạm tội, chỉ thừa nhận đã làm theo chỉ đạo của bà Phấn.

Nhận xét về thái độ của hai bị cáo, VKS nói: “Bị cáo Phấn vắng mặt trong khi Loan không hợp tác, mang con nhỏ tới tòa án để gây sức ép. Cả hai bị cáo đều không thành khẩn, không nhận thức được hành vi sai trái và cố tính né tránh sự trừng trị của pháp luật”.

Về một số bị cáo khác là người nhà của Hứa Thị Phấn, VKS đánh giá: Ngô Kim Huệ (cháu bà Phấn), được bà Phấn nuôi ăn học từ nhỏ, luôn tin tưởng tuyệt đối nên đã làm theo sự chỉ đạo; Lâm Kim Dũng (cháu rể bà Phấn) dù là Giám đốc chi nhánh Lam Giang nhưng chỉ là danh nghĩa, hưởng mức lương 10,5 triệu đồng/tháng;

Bị cáo Hoàng Văn Toàn (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Đại Tín) thừa nhận rằng HĐQT chỉ là hình thức, mọi hoạt động điều hành đều do bà Phấn; Còn bị cáo Trần Sơn Nam (nguyên Tổng giám đốc) khai rằng biên bản họp HĐQT đã được chuẩn bị sẵn.

Từ các lập luận trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 20 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng hình phạt 30 năm tù.

Bị cáo Trần Thị Kim Loan bị đề nghị 13-14 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 15-16 năm tù tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng cộng hình phạt từ 28-30 năm tù.

Bị cáo Ngô Thị Kim Huệ bị đề nghị từ 7-8 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, 3-4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, tổng cộng hình phạt 10-12 năm tù.

Bị cáo Hoàng Văn Toàn bị đề nghị từ 7-8 năm tù, bị cáo Trần Sơn Nam, Nguyễn Công Tụ từ 6-7 năm tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Các bị cáo còn lại bị đề nghị từ 3 năm tù (án treo) đến 4-5 năm tù do không hưởng lợi, chỉ làm theo sự chỉ đạo và gia đình có công với đất nước.

VKS cũng đề nghị buộc bà Phấn phải bồi thường hơn 6.300 tỷ đồng, đồng thời tiếp tục kê biên các tài sản để đảm bảo thi hành án.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet