Huấn luyện sử dụng trang bị khí tài phòng hóa hiện đại

Khi có sự cố hóa học xảy ra, các kíp xe sẽ cơ động vào vị trí kịp thời, nhanh chóng sử dụng phòng thí nghiệm cơ động phân tích, đánh giá, tìm ra nguyên nhân sự cố, sau đó vận hành hệ thống xe tiêu tẩy làm sạch môi trường.

Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ hạt nhân miền Bắc, trực thuộc Lữ đoàn 86 (Binh chủng Hóa học) là một trong những đơn vị chuyên trách đảm nhiệm công việc sẵn sàng ứng phó với các tình huống cứu hộ, cứu nạn (CHCN) liên quan đến sự cố hóa học, môi trường. Những năm gần đây, đơn vị đã được bổ sung thêm nhiều loại khí tài trang bị mới, hiện đại nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Dẫn chúng tôi đi kiểm tra cán bộ, chiến sĩ đơn vị luyện tập, chỉ tay về những chiếc xe tiêu tẩy, xe trinh sát phóng xạ hóa học, Thượng tá Lê Xuân Dũng, Chỉ huy trưởng trung tâm giới thiệu: Đây là những chiếc xe đặc chủng, trang bị mới của đơn vị vừa được cấp trên quan tâm đầu tư. Trên xe có rất nhiều trang thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ cho công tác ứng cứu sự cố hóa học. Ví dụ, để phát hiện nhanh sự cố môi trường, xe trinh sát hóa học mới được tích hợp trang bị hiện đại để trinh sát phát hiện các loại hóa chất độc, chất phóng xạ, đám mây độc, phóng xạ ở trên không và từ xa...

Huấn luyện sử dụng trang bị khí tài phòng hóa hiện đại - ảnh 1

Cán bộ, chiến sĩ trung tâm trong giờ huấn luyện thực hành. 

Quan sát bộ đội tập luyện, trong những bộ trang phục đặc chủng bịt kín người, các chiến sĩ thực hành tiêu tẩy chất độc theo một tình huống giả định rất thuần thục. Thượng tá Lê Xuân Dũng cho biết thêm: Chỉ sau khoảng 15 phút luyện tập trong bộ quần áo đặc chủng, nhiệt độ trong đó sẽ cao hơn nhiệt độ môi trường khoảng 5oC. Do đặc thù của nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn là bất ngờ, phức tạp, khó khăn nên bên cạnh việc huấn luyện làm chủ trang bị, khí tài mới, chúng tôi luôn quan tâm tới việc rèn luyện sức khỏe, tăng cường khả năng chịu đựng của bộ đội để có thể thích ứng nhanh với các loại địa hình phức tạp, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, sát với tình huống CHCN thực tế.

Để khai thác, sử dụng hiệu quả các trang bị hiện đại, yêu cầu đặt ra với Trung tâm Ứng cứu sự cố hóa chất độc, phóng xạ hạt nhân miền Bắc là phải thường xuyên vận hành và huấn luyện giúp cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc nguyên lý hoạt động, thành thạo các kỹ năng thao tác, khai thác tốt nhất các trang bị trên xe. Khi có sự cố hóa học xảy ra, các kíp xe sẽ cơ động vào vị trí kịp thời, nhanh chóng sử dụng phòng thí nghiệm cơ động phân tích, đánh giá, tìm ra nguyên nhân sự cố, sau đó vận hành hệ thống xe tiêu tẩy làm sạch môi trường. Để huấn luyện tốt, một biện pháp được đơn vị tiến hành rất hiệu quả đó là tích cực thu thập những thông tin về các sự cố hóa học, môi trường trong nước và trên thế giới, từ đó nghiên cứu và xây dựng thành các tình huống giả định để tổ chức luyện tập cho bộ đội, giúp từng chiến sĩ có thêm kỹ năng xử lý linh hoạt.

Trung úy QNCN Lưu Văn Huệ, nhân viên trung tâm chia sẻ: Ứng cứu sự cố hóa chất, phóng xạ hạt nhân là nhiệm vụ khó khăn, vất vả, nguy hiểm, độc hại. Được huấn luyện sử dụng thành thạo các trang thiết bị mới, hiện đại sẽ giúp chúng tôi nhanh chóng hoàn thành tốt nhiệm vụ khi có sự cố xảy ra, đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh... Cũng từ thực tiễn huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã nghiên cứu, hoàn thành 9 sáng kiến cải tiến kỹ thuật đưa vào ứng dụng có hiệu quả. Trong đó nổi bật là: Sáng kiến cải tiến giàn phun địa hình xe CDS-1000; sa bàn huấn luyện kỹ thuật trinh sát; mô hình huấn luyện xe ĐĐA 66... đã góp phần phát huy tối đa tính năng của các loại trang bị mới, củng cố thêm niềm tin của bộ đội vào trang bị, khí tài trong quá trình CHCN liên quan đến sự cố hóa học, môi trường...

Theo QĐND Online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet