Huawei lại "nhúng chàm" khi Mỹ cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại của T-Mobile

Chính quyền thành phố Seattle đang điều tra cáo buộc Tập đoàn Công nghệ Huawei đánh cắp nhiều bí mật thương mại từ các công ty Mỹ, bao gồm tập đoàn T-Mobile.

Bloomberg cho hay theo một nguồn tin giấu tên, cuộc điều tra xuất phát từ hàng loạt đơn kiện dân sự chống lại Tập đoàn Huawei của Trung Quốc. Trong đó hồi năm 2017, bồi thẩm đoàn liên bang ở thành phố Seattle phát hiện Huawei phải chịu trách nhiệm về cáo buộc đánh cắp công nghệ tự động từ phòng thí nghiệm của T-Mobile.

Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc liên tiếp bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt và ăn cắp bí mật thương mại. 

Cũng theo nguồn tin trên, cuộc điều tra đang được ráo riết tiến hành và Mỹ sẽ sớm cho công bố bản cáo trạng đối với Huawei liên quan tới cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại. 

Tuy nhiên, bà Emily Langlie, phát ngôn viên Văn phòng Công tố viên liên bang Seattle và phát ngôn viên của Tập đoàn Huawei đều từ chối đưa ra lời bình luận về thông tin trên. Trong khi đó, Tập đoàn T-Mobile cũng chưa đưa ra ý kiến. 

Hồi năm 2014, T-Mobile từng nộp đơn kiện Huawei trước cáo buộc trong quá trình hợp tác giữa hai tập đoàn để phân phối mặt hàng điện thoại thông minh, các nhân viên Huawei đã dò hỏi về robot thí nghiệm và âm mưu lén mang các linh kiện ra khỏi phòng thí nghiệm của T-Mobile.

Tập đoàn Công nghệ Huawei đang phải chịu sức ép ngày càng lớn từ Mỹ, châu Âu và nhiều quốc gia khác trên thế giới giữa nghi vấn làm gián điệp cho chính phủ Trung Quốc. Về phần mình, Huawei nhiều lần phủ nhận cáo buộc làm việc cho chính quyền Bắc Kinh.

Giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cũng đang thúc ép các quốc gia đồng minh châu Âu ngăn Huawei tham gia vào mạng lưới truyền thông. Hồi tuần trước, một nhân viên của Huawei cũng đã bị bắt giữ ở Ba Lan.

Trong khi đó, Giám đốc Tài chính (CFO) Tập đoàn công nghệ Huawei Mạnh Vãn Chu đã bị bắt giữ vào ngày 1/12 tại Vancouver theo đề nghị từ phía chính phủ Mỹ.

Hôm 11/12, tòa án ở thành phố Vancouver thuộc tỉnh British Columbia tại Canada đã cho phép bà Mạnh Vãn Chu được tại ngoại và nộp số tiền bảo lãnh là 10 triệu CAD (7,5 triệu USD). Bà Mạnh phải đeo thiết bị theo dõi ở chân và phải có mặt ở nhà trong khoảng thời gian từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng hôm sau. Bà Mạnh còn có khả năng bị dẫn độ sang Mỹ để điều tra. 

Trước đó, một tòa án quận ở New York đã đề nghị chính phủ Canada bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh, người bị cáo buộc nói dối về mối quan hệ với SkyCom, một công ty cố tình bán các công nghệ do Mỹ sản xuất cho Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Washington và Liên minh châu Âu (EU) với Tehran.

Còn hôm 16/1, các nghị sĩ Mỹ đã ban hành dự luật cấm bán chip và các linh kiện điện tử khác của Mỹ cho Tập đoàn Huawei, ZTE cũng như nhiều công ty viễn thông khác của Trung Quốc do bị xếp vào danh sách vi phạm lệnh trừng phạt hoặc luật kiểm soát xuất khẩu của Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều