Huế: Cứu thành công bé trai 3,3kg bị sa dây rốn

Đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế vừa cứu thành công cháu bé 3,3kg bị sa dây rốn trong lúc chuyển dạ.

Huế: Cứu thành công bé trai 3,3kg bị sa dây rốn - ảnh 1
Bé trai nặng 3,3kg, con của chị Hoàng Thị Thanh Lan (đường Lê Ngô Cát, TP.Huế) đã được các bác sĩ cứu sống.

Ngày 27/2, PGS.TS Lê Minh Tâm - PGĐ Trung tâm Nội tiết sinh sản và vô sinh (Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế), cho biết, các bác sỹ trung tâm vừa cứu sống cháu bé sơ sinh bị sa dây rốn trong khi sinh.

Theo đó, vào khoảng 2h sáng ngày 27/2, sản phụ Hoàng Thị Thanh Lan (34 tuổi, trú đường Lê Ngô Cát, TP.Huế) sau khi thăm khám, các bác sỹ quyết định cho chị Lan sinh thường. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển dạ bác sỹ phát hiện cháu bé bị sa dây rốn, nhịp rời rạc, tử cung đập mạnh.

Tiếp tục kiểm tra nhưng sản phụ không có tiến triển về sức khỏe, PGS.TS Lê Minh Tâm đã quyết định cho các bác sỹ dùng phương pháp gây mê nội khí quản (trong khoảng thời gian 3 phút) mổ khẩn cấp và cứu sống cháu bé.

Cháu bé nặng 3,3kg, sức khỏe tốt. Hiện, cháu vẫn đang được tiếp tục chăm sóc tại Bệnh viện trường Đại học Y Dược Huế và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Huế: Cứu thành công bé trai 3,3kg bị sa dây rốn - ảnh 2
Các bác sỹ vui mừng khi cứu được cháu bé thành công.

Sau khi cứu sống được cháu bé, PGS.TS Lê Minh Tâm chia sẻ, với sản khoa, tỷ lệ sa dây rốn không phải là hiếm gặp, nhưng tỷ lệ tử vong lên đến 30%, tần suất gặp 0,1-0,6%. Nếu không kịp thời phát hiện, rất khó cứu sống bệnh nhân.

Được biết, sa dây rốn (thường gọi là sa cuống rốn), có nghĩa là dây rốn bị sa ra ngoài cổ tử cung, âm đạo trong khi em bé còn nằm trong bụng mẹ, do đó dây rốn bị chèn ép giữa đầu của thai nhi và khung chậu của sản phụ, nên máu từ sản phụ không nuôi dưỡng thai nhi được. Hậu quả thai nhi bị chết trong bụng mẹ trong thời kỳ chuyển dạ chuẩn bị sinh. Nếu thai nhi chết, người xưa gọi là tử phúc trung. Sa dây rốn thường xảy ra trong những trường hợp vỡ ối sớm...

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều