Huế: Đạo tạo nghề đan lát truyền thống của người Cơ Tu

Nhiều thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Thượng Lộ (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa được đạo tạo nghề đan lát truyền thống của người đồng bào Cơ Tu.

Một thôn đồng bào dân tộc thiểu số Cơ Tu sinh sống ở Thừa Thiên Huế.

Nhằm bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu trước thực trạng đang dần bị mai một, thất truyền và, mới đây xã Thượng Lộ (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tổ chức khai giảng lớp đan lát truyền thống cho đồng bào Cơ Tu.

Theo đó, trong vòng 20 ngày, 17 học viên là thanh niên người đồng bào dân tộc Cơ Tu tại xã Thượng Lộ (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) sẽ được 2 nghệ nhân truyền đạt các kỹ thuật tinh xảo bằng nguyên liệu là mây, tre, nứa để làm ra các vật dụng phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày của bà con như gùi, sàng, dụng cụ sản xuất, giỏ bắt cá… đến một số vật dụng để thực hành các nghi lễ truyền thống.

Bên cạnh đó, các sản phẩm làm ra còn có giá trị kinh tế để phục vụ khách du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Lớp đan lát truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của các thế hệ về bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Đồng thời, tạo nguồn nhân lực để sản xuất ra các mặt hàng lưu niệm phục vụ du lịch tại địa phương nói riêng và trên địa bàn huyện Nam Đông nói chung.


TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều