Huế: Đập hồ Quao lần đầu tiên khô cạn, hơn 300 ha lúa hè thu thiếu nước

Đập hồ Quao (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) khô cạn khiến cho hàng trăm ha lúa hè thu thiếu nước. Chính quyền địa phương và người dân đang tìm mọi phương án cứu lúa trước nguy cơ mất mùa, giảm năng suất.

Đập hồ Quao lần đầu tiên cạn đáy

Đập hồ Quao (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) là hồ chứa nước lớn và hằng năm có nhiệm vụ tưới tiêu cho hàng trăm ha lúa cho người dân các xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Tuy nhiên, do thời tiết nắng nóng kéo dài trong những ngày qua ở Thừa Thiên – Huế làm cho nước trong hồ khô cạn ở mức “nước chết” khiến cho vụ lúa hè thu của người dân đang trong giai đoạn phát triển có nguy cơ mất do thiếu nước.

Đập hồ Quao cạn nước.

Có mặt tại đập hồ Quao cho thấy, dù hồ có độ sâu khoảng 25m nhưng mực nước đã xuống thấp, chỉ còn một lượng rất nhỏ ở giữa hồ và BQL hồ đang xả ở cống đáy hồ để cứu một phần diện tích lúa ở thôn Lưu Hiền Hòa (xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền). “Nuôi cá ở đập hồ Quao hơn 15 năm nay nhưng chưa thấy năm nào hồ cạn kiệt như bây giờ, nếu không có mưa thì người dân có nguy cơ mất mùa lúa rất cao” – Một hộ dân nuôi cá trên lòng hồ Quao cho hay.

Đập tràn phía trên đã khô từ lâu do không có nước.

Anh Lê Tân (trú xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) chia sẻ, may mắn ruộng của gia đình ở gần đập hồ Quao nên nước vẫn được ổn định và đủ nhưng các ruộng của các hộ khác ở xa thì không có nước. Họ phải thuê máy bơm nước từ các khe, sông suối còn đọng nước.

Theo lãnh đạo UBND xã Phong Mỹ, mực nước ở đập hồ Quao đã ở mức chết và đã có thông báo cắt nước đối với các xã bên cạnh, đồng thời xã đã phải trích kinh phí để mua máy bơm và đường ống lấy nước từ các đập khác về phục vụ cho người dân nhưng cũng không chống thiếu nước được hết trên toàn địa bàn.

Hơn 300 ha lúa hè thu thiếu nước

Theo quan sát của PV, tại cánh đồng lúa thôn Vinh Ngạn (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) cho thấy, nhiều ruộng lúa đã xuất hiện nứt chẳng chịt do khô nước. Người dân tập trung tận dụng các khe, suối, hồ có nước để thuê máy bơm bơm nước chống hạn và cứu lúa. “Lần đầu tiên chứng kiến ruộng lúa chúng tôi bị thiếu nước, ruộng nào ở gần khe suối có nước thì thuê họ bơm mong cứu vãn được ít nào” – ông Hoàng Văn Tư (60 tuổi, trú thôn Vinh Ngạn, xã Phong Xuân) nói.

Nhiều diện tích lúa hè thu đã bị nứt do thiếu nước.
Một người dân đi thuê bơm nước tưới tiêu cho ruộng lúa.

“Gia đình tôi có máy bơm, ai gọi thì tôi đến bơm thuê kiếm thêm thu nhập cho vợ con. Tùy vào khoảng cách nơi có nước và ruộng lúa xa hoặc gần thì trung bình máy tôi bơm lấy 120.000 đồng/1h” – người bơm nước thuê cho ông Hoàng Văn Tư cho hay.

Ông Hoàng Văn Tư (cầm quốc) đang thuê và dẫn nước về ruộng nhà mình.

Trao đổi với PV Infonet, ông Trịnh Đức Hùng – Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) thông tin, do đập hồ Quao cạn nước nên có 330 ha lúa hè thu của xã Phong Mỹ, Phong Xuân, Phong Sơn (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế) bị thiếu nước nghiêm trọng và nếu không có mưa thì năng suất sẽ giảm nhiều.

“Để chống hạn cho lúa, chính quyền địa phương đã hỗ trợ xăng, dầu cho người dân bơm nước từ các đập hồ khác, khe, sông, suối còn nước để cứu vãn. Trong 330 ha bị thiếu nước thì hiện mới có 55 ha được bơm nước lên. Tuy nhiên, mong vào trời mưa chứ không thể bơm nước cho hết 330 ha được” – ông Trịnh Đức Hùng thông tin thêm.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều