Huế: Hàng loạt nhà dân nứt nghi do nổ mìn thi công dự án

Việc nổ mìn thi công dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đã làm cho nhà cửa người dân xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chấn động, rung lắc. Hàng chục ngôi nhà xuất hiện vết nứt nhưng vẫn chưa rõ nguyên nhân.

Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật được triển khai ở xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) hiện đang trong quá trình thi công.

Những ngày vừa qua, PV Infonet nhận được nhiều phản ánh của người dân xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế) về việc nổ mìn thi công Nhà máy thủy điện Thượng Nhật diễn ra trong khoảng 2 tháng trở lại đây gây chấn động, rung lắc khiến cho nhà bị nứt… ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân. 

Biển thông báo ngay cổng vào dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.

Có mặt tại cổng vào dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật, PV Infonet nhìn thấy bảng thông báo: “Công trình thủy điện Thượng Nhật quy định khung giờ nổ mìn hằng ngày: Trưa 11h30 đến 12h30 và chiều 16h30 đến 17h30, vậy kính báo để bà con biết”. 

Anh Hồ Văn Đúc (38 tuổi, trú thôn 3, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông) cho biết, từ tháng 2/2019 đến nay mỗi khi đơn vị thi công nổ mìn là anh lại thấy nhà rung lắc, ngủ trưa thì giật mình.

"Thỉnh thoảng vào buổi trưa và chiều hàng ngày tôi vẫn nghe tiếng động mạnh rồi rung lắc, sau vài ngày tôi phát hiện ngôi nhà mới xây có nhiều vết nứt", anh Hồ Văn Phú (trú thôn 3, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông) cho hay.

Bức tường nhà ông Hồ Văn Mứt xuất hiện đường nứt nhỏ.

Liên quan đến vấn đề này, Ông Hồ Văn Kiểu - Thôn truởng thôn 3 xã Thượng Nhật (huyện Nam Đông) cho biết, không chỉ thôn 3 bị ảnh hưởng do nổ mìn mà thôn bên cạnh cũng có một số nhà bị ảnh hưởng. Khảo sát ban đầu trong thôn 3 có 46 hộ bị nứt nhà và sau này có thêm vài nhà báo cáo cũng bị nứt. Trong đó, những ngôi nhà nằm gần đường nơi đơn vị thi công dùng xe liên tục vận chuyển vật liệu xây dựng bị nứt nặng nhất.

Nhà vợ chồng anh Hồ Văn Lập bị nứt kéo dài dọc hết tường nhà.
Những vết nứt nghi do nổ mìn.

Theo vợ chồng anh Hồ Văn Lập (trú thôn 3, xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông), sau khi kiến nghị lên chính quyền địa phương về tình hình nổ mìn và nhà nứt, vài ngày trước có một số người về xem, nhưng xem xong rồi họ đi và cũng không thấy nói hay báo lại với gia đình.

Trao đổi với PV Infonet, ông Phạm Tấn Son - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) thông tin, sau khi nhận được kiến nghị của người dân về việc 50 ngôi nhà xuất hiện vết nứt, huyện Nam Đông đã phối hợp với Sở Công thương, Sở Xây dựng và chủ đầu tư đến nhà người dân ghi nhận, khảo sát, do đạc hiện trạng. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa khẳng định được nguyên nhân là do nổ mìn thi công Nhà máy thủy điện Thượng Nhật. Do đó, tất cả các ngôi nhà của người dân bị nứt được đánh dấu lại để theo dõi một thời gian rồi mới có báo cáo và kết luận.

Nhưng theo ông Phạm Tấn Son khẳng định, khu vực bị ảnh hưởng mà người dân kiến nghị có xuất hiện chấn động, rung lắc khi Nhà máy thủy điện Thượng Nhật nổ mìn thi công, tuy nhiên tất cả vẫn đảm bảo an toàn.


TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều