Huế: Ngư dân bắt được chim lạ, hình thể khác thường, nghi bồ nông quý hiếm

Ngư dân đánh bắt cá trên đầm Cầu Hai (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bắt được những con chim lạ hình thể to lớn khác thường và nghi là loài chim quý hiếm cần được bảo vệ.

Con chim to lớn và rất lạ mà ngư dân bắt được khi xuống săn mồi ở đầm phá Cầu Hai (nguồn: FB).

Chiều ngày 7/1, nhiều người dân xã Lộc Trì (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, ngư dân trên địa bàn thuộc ven đầm phá nước lợ Cầu Hai vừa liên tục bắt được những con chim lạ với hình thể cao lớn khác thường, xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn là cá, tôm..., bị vướng lưới và bị bắt.

Trước sự việc xuất hiện chim lạ, người dân đã trình báo cho cơ quan chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra, theo dõi.

Qua quan sát, những con chim này có mỏ, cổ và đôi cánh rất dài, thân cao. Đặc biệt, dưới mỏ và cổ là một túi chứa thức ăn màu vàng, khác với những loài chim nước thường thấy. Chim có màu lông phần đầu, cổ, bụng là trắng, cánh và đuôi màu nâu. Chân chim có màng bơi như chân vịt. Tổng chiều dài từ mỏ xuống chân hơn 1,5 mét. Trọng lượng có con gần 10kg.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, đơn vị cũng đã nhận được thông tin liên quan đến việc người dân huyện Phú Lộc bắt được chim lạ to lớn. Qua kiểm tra ban đầu xác định đây là loài chim Bồ nông chân xám.

Bồ nông chân xám là loài quý hiếm có tên trong Sách Đỏ UICN các loài cần bảo vệ (tên khoa học Pelecanus philippensis, thuộc họ Pelecanidae). Loài chim Bồ nông chân xám phân bố chủ yếu ở Nam Á từ nam Pakistan qua Ấn Độ đến Indonesia.

"Ở Việt Nam cũng có xuất hiện loài chim này" - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế khẳng định.

Chim lạ được cơ quan chức năng xác định là loài Bồ nông chân xám (nguồn: FB).

Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, số lượng loài chim Bồ nông chân xám đã bị giảm sút nghiêm trọng và nằm trong phân hạng bảo vệ EN (nguy cấp). Nguyên nhân chính là do nơi kiếm ăn bị mất dần hoặc bị thu hẹp, bị nhiễu loạn nặng nề nên mới di chuyển đến Thừa Thiên – Huế.

Sau khi xác định đây là loài chim quý hiếm, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đang vận động người dân thả chim Bồ nông về môi trường tự nhiên và có biện pháp bảo vệ khi chim đi vào vùng đánh bắt cá của ngư dân ven đầm phá Cầu Hai.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều