Huế: Thiếu ô xi, cá trên sông Bồ chết hàng loạt

Những ngày gần đây, cá của nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ tại xã Hương Toàn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên Huế) bỗng nhiên chết hàng loạt, khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng.

Huế:  Thiếu ô xi, cá trên sông Bồ chết hàng loạt - ảnh 1
 Người dân vô cùng hoang mang và lo lắng trước sự việc cá chết hàng loạt trên sông Bồ

Theo người dân cho biết, hơn một tuần nay hàng trăm con cá đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch thì bất ngờ chết. Người dân cho rằng, hiện tượng cá chết hàng loạt là do nguồn nước bị ô nhiễm.

Huế:  Thiếu ô xi, cá trên sông Bồ chết hàng loạt - ảnh 2
Mỗi ngày, mỗi lồng nuôi của các hộ dân có khoảng 30 đến 50 con cá bị chết. 

Ông Trần Kiêm Hiệu (một người dân nuôi cá lồng trên sông Bồ) cho biết, nhiều hộ dân nuôi cá rất lo lắng, mỗi ngày trong lồng có khoảng 30 đến 50 con cá bị chết, bình quân gia đình ông hiện nay thiệt hại từ 800.000 - 1.000000 đồng/ngày.
Các hộ nuôi cá lồng ở thôn Liễu Cốc Hạ (xã Hương Toàn) cho hay, loại cá chết chủ yếu là cá trắm cỏ khoảng 6 đến 8 tháng tuổi (có trọng lượng từ 500g đến 1kg).

Huế:  Thiếu ô xi, cá trên sông Bồ chết hàng loạt - ảnh 3
Việc hàng tạ cá đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch bất ngờ bị chết khiến người dân thiệt hại nặng nề.

Gia đình ông Trần Đăng Huệ đã có 14 năm kinh nghiệm nuôi cá lồng ở dọc sông Bồ, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt theo ông Huệ nói là do nguồn nước bị ô nhiễm, mấy ngày qua nước sông không chảy gây ra thiếu ô xi,trong khi có nhiều chất thải sinh hoạt chảy trực tiếp xuống sông, có thể đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá chết.

Huế:  Thiếu ô xi, cá trên sông Bồ chết hàng loạt - ảnh 4
Người dân đem cá đi chôn để đảm bảo môi trường.

Trao đổi với PV Báo điện tử Infonet, ông Nguyễn Xuân Ty - Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà cho biết, hiện đã cho kiểm tra và có kết luận nguyên nhân là do cá nuôi lồng thiếu ô xi.

“Vừa qua do thủy điện Hương Điền ngưng phát điện khiến cho nước sông ô nhiễm nên thiếu ô xi, UBND thị xã Hương Trà, UBND và Chi cục thủy sản đã báo cáo lên Sở Nông nghiệp đề nghị cho thủy điện phát trở lại để giải quyết lưu thông nguồn nước, tạo điều kiện cho cá có ô xi. Sáng nay tôi đã cho anh em đi cùng với Sở NN&PTNT về kiểm tra lại để báo cáo cho UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế” - ông Nguyễn Xuân Ty cho biết thêm.

TIN LIÊN QUAN
Hà Oai
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều