Huế: Tin lời "quân nhân Mỹ" qua Facebook, hàng loạt phụ nữ mất tiền tỉ

Hà Oai

Sau khi quen qua mạng Facebook và được ngỏ lời yêu, nhiều người phụ nữ nhẹ dạ ở Thừa Thiên – Huế bị các đối tượng giả danh là quân nhân Mỹ đang chiến đấu ở Afghanistan hoặc những doanh nhân thành đạt ở nước ngoài chiếm đoạt tài sản.
Ảnh minh họa (Nguồn internet).

Ngày 19/8, thông tin từ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết, đơn vị vừa nhận được đơn trình báo của nhiều người phụ nữ trên địa bàn phản ánh việc bị một số đối tượng nước ngoài lừa tiền tỷ qua mạng Facebook.

Theo cơ quan công an cho biết, nạn nhân là bà H. (50 tuổi, trú phường Hương Sơ, TP.Huế) đã bị một người có tài khoản Facebook Afredo William, tự xưng là quân nhân Mỹ đang tham chiến tại Afghanistan lừa chuyển tiền tổng cộng 20 lần với hơn 1,3 tỷ đồng.

Theo đó, đối tượng xưng tên là Afredo William và làm quen bà H. rồi ngỏ lời yêu qua mạng Facbook. Qua đó, anh ta bảo đang có 1 triệu USD muốn gửi về Việt Nam nhờ bà H. đầu tư kinh doanh và hứa sẽ tặng cho bà H. với số tiền 150.000 USD.

Để tạo được sự tin tưởng, Afredo William gửi ảnh chụp giấy chuyển tiền cho bà H. Sau đó, bà H. liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của những người xưng là hải quan, nhân viên sân bay, luật sư… ở Việt Nam và yêu cầu bà H. chuyển tiền vào các tài khoản của chúng cung cấp để nhận được số tiền 1 triệu USD.

Ngoài trường hợp của bà H., một cô giáo tên B. (trú ở TP.Huế) cũng bị một kẻ xưng là doanh nhân thành đạt ở Anh quốc làm quen qua Facbook rồi sử dụng chiêu bài nêu trên để lừa đảo chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng.
Một phụ phụ nữ ở xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cũng đã gửi đơn trình báo cơ quan chức năng khi bị lừa 37,5 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, nhiều người phụ nữ trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã bị lừa và đã gửi đơn trình báo cơ quan công an. Ngoài ra, còn một số người không gửi đơn trình báo vì lý do tế nhị và nạn nhân chủ yếu là những phụ nữ làm cán bộ, viên chức nhà nước – một cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thừa Thiên- Huế thông tin.

Theo cơ quan công an, hầu hết các đối tượng dùng thủ đoạn là giả danh quân nhân Mỹ đang chiến đấu ở Afghanistan hoặc những doanh nhân thành đạt ở nước ngoài và làm quen qua Facebook, lợi dụng những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin rồi giả vờ ngỏ lời yêu thương để lừa đảo.

Sau đó, các đối tượng khoe rằng mình có số tiền rất lớn muốn gửi về làm ăn ở Việt Nam và tặng cho nạn nhân. Khi các nạn nhân gửi tiền vào các tài khoản lạ để nhận số tiền lớn từ nước ngoài gửi về thì bị chiếm đoạt tài sản.

Qua điều tra bước đầu, cơ quan Công an đã xác định những đối tượng lừa đảo là người ở Malaysia và Campuchia cấu kết với một số đối tượng trong nước thực hiện.

Hiện, cơ quan chức năng đang tích cực mở rộng và phối hợp điều tra làm rõ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet