Hưng Yên: Bắt quả tang 1 DN vô tư xả thải nước bẩn ra kênh thủy lợi

Nguyên Trung

Mới đây, Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đã bắt quả tang 1 doanh nghiệp sản xuất, tái chế bao bì, sản xuất hạt nhựa đang xả nước thải chưa xử lý ra kênh thuỷ lợi Bắc Hưng Hải (kênh thuỷ lợi quan trọng nhất miền Bắc).
Ảnh cắt Clip

Theo thông tin ban đầu, doanh nghiệp trên hiện đang thuê mặt bằng sản xuất của Công ty TNHH Bao bì Thái Hà Hưng, có địa chỉ tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. 

Sáng 23/11, tại thời điểm này, lực lượng chức năng ghi nhận nước thải màu vàng đục chảy thẳng ra môi trường qua một ống xả lộ thiên, xuống hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải. Bên trong cơ sở này, lực lượng chức năng bước đầu xác định không có hệ thống xử lý nước thải.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước thải để xét nghiệm, sau khoảng 1 tuần sẽ có kết quả, từ đó sẽ có phương án xử lý cụ thể.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) đã yêu cầu Tổng cục Môi trường phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng thẩm quyền; làm rõ và kiến nghị xử lý trách nhiệm của cơ quan quản lý trực tiếp ở địa phương; báo cáo Bộ trưởng kết quả trước ngày 10/12/2017.

Ngoài ra, Bộ TNMT cũng yêu cầu Tổng cục Môi trường chỉ đạo, phối hợp rà soát toàn bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hoạt động xả thải ra kênh Bắc Hưng Hải; tổ chức kiểm tra xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, báo cáo Bộ trưởng kết quả thực hiện trong quý 1/2018. 

Ông Kiều trao đổi với Phóng viên

Để thông tin rõ hơn về vụ việc này, chiều ngày 24/11, trao đổi với Báo điện tử Infonet, ông Lê Xuân Kiều, Giám đốc Công ty TNHH Bao bì Thái Hà Hưng biết, Công ty Thái Hà Hưng chỉ là đơn vị cho thuê mặt bằng, nhà xưởng. Còn doanh nghiệp xả thải bị cơ quan chức năng phát hiện là của Cty TNHH Quốc Huy (doanh nghiệp thuê mặt bằng của Côngty Thái Hà Hưng).

Cũng trong chiều 23/11, Công ty Thái Hà Hưng đã đề nghị tất cả doanh nghiệp đang thuê mặt bằng ngừng hoạt động sản xuất để đợi kết quả kiểm tra nước thải của cơ quan chức năng. Thời gian tới, Công ty Thái Hà Hưng sẽ đề nghị các doanh nghiệp thuê mặt bằng phải thực hiện đúng các quy định về bảo về môi trường, nếu doanh nghiệp nào không thực hiện, Công ty Thái Hà Hưng sẽ cắt hợp đồng cho thuê mặt bằng, nhà xưởng.

Ngoài ra ông Kiều cho biết thêm, kể từ đầu năm 2017, Công ty Thái Hà Hưng đã tiến hành xin cấp phép các thủ tục liên quan đến bảo vệ môi trường và đang tiến hành xây dựng các công trình bảo vệ môi trường.

Công ty Cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu Phương Đông xả thải

Cũng trong chiều 24/11, theo nghi nhận của phóng viên, nước trong kênh Bắc Hưng Hải (đoạn qua xã Xuân Dục; Bạch Sam, huyện Mỹ Hào) có màu đen ngòm, bốc mùi hôi thối... Cùng với đó, đối diện với Công ty TNHH Thái Hà Hưng còn có một cơ sở sản xuất khác cũng đang "vô tư" xả thải ra dòng kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Theo người dân cho biết, cơ sở sản xuất trên là của Công ty Cổ phần sản xuất Xuất nhập khẩu Phương Đông, hoạt động chính trong lĩnh vực giặt mài công nghiệp. Công ty này có địa chỉ tại thôn Xuân Đào, xã Xuân Dục, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hương Yên.

Người dân cho biết thêm, Công ty trên đã hoạt động nhiều năm, ngày đêm xả thải ra kênh Bắc Hưng Hải. Không những vậy, thời gian qua, công ty này liên tục bị cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên "sờ gáy", nhưng không hiểu vì sao công ty trên vẫn "vô tư" xả thải ra môi trường.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet