Hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn thực

Ngày 3/3 Âm lịch hằng năm hay còn gọi là ngày Tết Hàn thực, Tết bánh trôi, bánh chay. Ngày này, người người, nhà nhà đều cùng làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Infonet xin hướng dẫn cách làm bánh trôi, bánh chay đơn giản nhất cho Tết Hàn thực

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Nguyên liệu làm bánh trôi bánh chay cần có gồm: Bột, đường phên, vừng rang chín, bột sắn dây, tinh dầu hoa bưởi, đậu xanh, 1 ít gừng.

Cách làm bột: Gồm 2 cách bột nước và bột khô

- Bột nước:

+ Trộn gạo theo tỉ lệ 8 nếp: 2 tẻ: 1 xíu muối.

+ Xay ướt.

+ Bọc bột vào một túi vải dầy, treo lên để ráo nước. Khi nào thấy túi bột không nhỏ nước xuống nữa, mở thử thấy bột không dính vào túi, cầm miếng bột không dính vào tay, bóp thử thấy có độ kết, không bị vỡ rời là bột vừa đủ độ, sẽ giúp cho bánh mềm mà vẫn dai. Thời gian để bột ráo nước cũng là vừa đủ để bột nở hết.

- Bột khô:

+ Xay bột khô, rồi cho nước nhồi từ từ cho đến khi bột dẻo lại, không dính tay nữa thì bọc ni lông ủ tầm 30 phút sẽ có được mẻ bột bánh trôi bánh chay như ý.

- Đường phên: Chặt đường vuông hạt lựu tầm 0.7cm.

Vừng rang chín: Chọn vừng trắng, đảo nhanh đến khi chuyển màu vàng nhẹ thì tắt lửa, đảo thêm một xíu rồi đổ ra đĩa, dàn mỏng để vừng không ủ nóng, cháy trong.

- Bột sắn dây vừa đủ lượng dùng

- 1 chút tinh dầu hoa bưởi

 - Dừa bào sợi

- Đậu xanh: Đậu xanh nguyên hạt đãi vỏ, ngâm nước lạnh 3h đồng hồ. Trộn với một xíu muối, đồ chín. Chia ra 1/2 giã mịn, trộn 1 thìa vừng rang, vo tròn thành từng viên làm nhân bánh chay. 1/2 còn lại để nguyên.

- Gừng giã nhuyễn, bóp lấy nước

Cách làm bánh trôi:

-  Để nguyên khối bột, ngắt từng cục bột bằng lóng tay cái, dàn đều trong lòng bàn tay. Khi dàn nên khum tay để miếng bột có độ cong, dễ ép tròn.

- Đặt viên đường vào giữa lòng cục bột, khép mí, vo nhẹ tạo hình tròn (chỉ vo nhẹ 1 vòng, không vo nhiều khi luộc sẽ nát bánh).

- Đun nồi nước sôi lớn, khi nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào. Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị vỡ nhân ra ngoài.

- Khi bánh nổi lên trên bề mặt, đợi 10 giây cho đường ở trong tan hết thì vớt những viên bánh trôi thả ngay vào bát nước lạnh để bánh không dính nhau. Để một lúc cho bánh nguội hẳn dùng muôi thủng vớt lên đĩa

- Trước khi ăn rắc vừng và dừa bào sợi lên trên. 

Cách làm bánh chay:

- Các bước làm bánh chay như bánh trôi nhưng vỏ lớn gấp đôi, nhân thay đường phên bằng viên đậu xanh.

- Có thể luộc luôn cùng nồi bánh trôi, cũng để nổi thì vớt ra thả vào nồi nước lạnh.

- Hòa tan bột sắn dây với nước lạnh

- Đun sôi nồi nước, thả đường phèn vào sao cho có vị ngọt thanh vừa. Nước sôi đổ nhanh tay bát sắn dây, một tay đổ, một tay khuấy nhẹ liên tục. Khi nào nồi nước sôi trở lại, trong veo, sánh nhẹ, cho một thìa nước gừng vào là được, bạn đã có nồi nước chè cho bánh chay.

- Theo các cụ dặn lại, mỗi bát bánh chay sẽ có ba viên bánh. Bạn nên chia đều bánh vào các bát trước. Chan nước cho ngập bánh, sau đó rắc đậu xanh nguyên hạt lên. Khi nào ăn rắc vừng, dừa và tinh dầu hoa bưởi vào.

Yêu cầu thành phẩm:

- Viên bánh trắng, tròn đều, không vỡ nhân. Vỏ bánh mềm dai. Nhân đường của bánh trôi phải tan vừa hết để khi cắn miếng bánh ứa mật ra. Nhân bánh chay phải thơm bùi vị đỗ đã đồ chín. Trình bày bánh trôi ra đĩa, chấm nhẹ vừng lên từng viên bánh.

- Nước dùng bánh chay ngọt thanh vị đường phèn, sánh vừa của bột sắn, thoang thoảng thơm mùi hoa bưởi, vị cay ấm nhẹ của gừng.

Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên là bạn có thể có được món bánh trôi, bánh chay vừa để cúng Tết Hàn thực, vừa cho gia đình thưởng thức ngon miệng.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều