Hút thuốc gây ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư vùng đầu cổ phổ biến nhất. Bệnh xuất phát từ vùng tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng có hình vòm).

Đây là một bệnh nguy hiểm, tỉ lệ tử vong cao. Đặc biệt là bệnh đang có xu hướng trẻ hoá. PGS Võ Thanh Quang – Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng trung ương cho biết khói thuốc lá là nguyên nhân gây ung thư không riêng ung thư phổi mà cả ung thư vòm họng cũng nằm trong danh sách do thuốc lá gây ra.

Theo nghiên cứu, khói thuốc có trên 60 chất sinh ung thư. Vì thế, bạn có khả năng giảm được 1/2 nguy cơ ung thư phổi và giảm dần nguy cơ ung thư họng, thực quản, bàng quang, thận và tuyến tụy khi đã ngưng sử dụng thuốc lá.

Các chuyên gia khuyến cáo để phòng ngừa bệnh, mỗi người nên từ bỏ thói quen hút thuốc lá và tránh xa nơi có khói thuốc lá. Giới trẻ không nên tập hút thuốc lá, và những người đang hút thì nên cố gắng cai thuốc để tránh nhiều bệnh nguy hiểm.

Ngoài ra, những người có tiền sử hút thuốc lá nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, nhất là khi xuất hiện các dấu hiệu về họng và hô hấp như ho kéo dài, đau họng, khó nuốt, giọng nói khan…  

Khánh Ngọc
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều