Hút thuốc lá có thể gây viêm xoang?

Các nghiên cứu đã tìm ra rằng những người tiếp xúc với khói thuốc trong các buổi tiệc cá nhân có nguy cơ bị viêm xoang cao hơn người bình thường.

 

Ảnh minh hoạ.

Bà Vũ Thị Lan, Hà Đông, Hà Nội cho biết lúc còn rất trẻ, khoảng hơn 20 tuổi, bà đã phát hiện mình mắc bệnh viêm xoang. Bà vốn là một giáo viên, việc hàng ngày tiếp xúc với bụi phấn càng khiến cho căn bệnh viêm xoang ngày một nặng. Sau khi đi khám, bác sĩ xác định bà bị vẹo vách ngăn. Sinh xong con gái đầu lòng được hơn một năm, bà quyết định mổ. Sức khỏe tốt hơn nên thời gian đầu, bệnh tình thuyên giảm nhưng cứ trái nắng chở trời là bà lại đau nhức mũi trái và chảy nước mũi nhiều hơn.

Đỉnh điểm là năm 2013, toàn bộ mũi, mắt, răng hàm và nửa đầu trái của bà đau nhức. Căn bệnh tái phát khiến bà thường xuyên mất ngủ, ngại đi đến những nơi đông người.

 Đặc biệt, vào sáng sớm hoặc về đêm, bà thường xuyên ho, khạc khiến người thân vô cùng lo lắng. Bà cũng lấy làm ái ngại với hàng xóm vì tiếng ho, khạc của mình mỗi khi bệnh tái phát.

Khi đi khám, bà mới biết nguyên nhân khiến bệnh viêm xoang của bà dai dẳng mãi không khỏi là do hút ké thuốc lá từ chồng và con trai.

Các bác sĩ tai mũi họng đã phát hiện ra rằng sự tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động, đặc biệt là trong khi làm việc và ở những buổi tiệc, lễ đông người như các buổi tiệc, đám cưới… khi còn nhỏ sẽ dễ bị viêm xoang mãn sau này. Thực tế cho thấy hút thuốc thụ động đứng đằng sau 40% trường hợp bị viêm xoang mãn tính.

Hơn 700 người đã tham gia vào nghiên cứu, trong đó một nửa bị viêm xoang mãn tính. Kết quả cho thấy: 9% nhóm khỏe mạnh và 13% người bị viêm xoang tiếp xúc với khói thuốc ở công sở; 84% ở nhóm khỏe mạnh và 90% bệnh nhân tiếp xúc khói thuốc ở những nơi công cộng và 28% nhóm khỏe mạnh và 51% bệnh nhân tiếp xúc với khói thuốc trong các buổi lễ, tiệc.

Sau khi có thông tin về vị trí xã hội-kinh tế, tình trạng ô nhiễm không khí, sự tiếp xúc với các hóa chất và các yếu tố có liên quan, Tammemagi và các cộng sự nhận thấy sự tiếp xúc ở nơi làm việc làm tăng gấp 3 nguy cơ viêm xoang mãn, trong khi sự tiếp xúc ở các buổi tiệc làm tăng gấp đôi nguy cơ. Trong khi sự tiếp xúc ở nhà và nơi công cộng đều làm tăng nguy cơ nhưng sự gia tăng này không rõ ràng.

Nghiên cứu bao gồm 306 người trưởng thành viêm xoang mãn tính (bị viêm xoang hoặc viêm mũi tối thiểu 12 tuần), có cả người từng hút và chưa bao giờ hút. Họ cung cấp thông tin về hành vi sức khỏe chung, tiền sử bệnh, và phơi nhiễm và các tác nhân viêm xoang tiềm tàng chẳng hạn ô nhiễm không khí, dị ứng và hóa chất nghề nghiệp. Nghiên cứu viên sẽ yêu cầu người tham gia liệt kê những nơi mà họ hay hít khói thuốc thụ đông như: nhà ở, nơi làm việc, nơi công cộng và các sự kiện xã hội như đám cưới, tiệc hoặc cỗ.

Trong số những người trưởng thành bị viêm xoang mãn tính, 90% cho biết họ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động ở nơi công cộng, là nơi hay xảy ra phơi nhiễm với khói thuốc nhất, quán bar và quán ăn đứng thứ hai. 50% số người cho biết họ phải tiếp xúc với khỏi thuốc tại những sự kiện xã hội. Trong khi hút thuốc thụ động liên quan đến nguy cơ viêm xoang mãn tính tăng gấp đôi, dù là địa điểm nào đi nữa, nguy cơ bị bệnh sẽ còn cao hơn nếu hút thuốc lá thụ động ở sự kiện xã hội và nơi làm việc. Nhà nước đang cố gắng kiểm soát việc hút thuốc nơi công cộng nhưng thật khó để quản lý ở sự kiện xã hội như đám cưới, cỗ tiệc.

Một giả thuyết là, cũng như các tác nhân ô nhiễm khác, khói thuốc khiến đường thở khó chịu và kích thích phản ứng viêm. Một lý do khác là khói thuốc thụ động làm tăng tính thấm của mô hô hấp, khiến chúng nhạy với vi khuẩn và chất độc hóa học trong khói thuốc hơn. Dù là lý do nào đi nữa, điều quan trọng là bạn nên tránh tác nhân kích thích, đặc biệt nếu bạn bị viêm xoang mãn tính hoặc có mũi, xoang nhạy cảm. Tránh khói thuốc là cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

Nếu bạn bị viêm xoang mãn tính, dưới đây là những cách để tránh khói thuốc:

• Làm việc ở môi trường không khói thuốc. Nhà nước đã ban hành quy định với khói thuốc ở nơi làm việc, nhưng những nơi chẳng hạn quán bar hoặc nhà hàng thì khó tránh khỏi. Hãy lựa chọn nơi làm việc phù hợp.

• Cỗ, tiệc không khói thuốc. Khi tổ chức cỗ, tiệc, thử đề nghị khách không hút thuốc lá, thổi khói của đồ ăn nướng sao cho không tiếp xúc với người bị viêm xoang hoặc dị ứng, nếu có thể thì đầu tư vào bếp nướng giảm ô nhiễm.

 

 

Khánh Ngọc

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều