Hút thuốc lá nguy cơ ung thư tuỵ

Bệnh ung thư tuyến tụy có thể xuất hiện ở đầu tụy, thân hoặc đuôi tụy do những tế bào bất thường không kiểm soát được sự phát triển hình thành nên.
Ảnh minh hoạ

Theo TS Hoàng Đình Chân - Bệnh viện ung bướu Hung Việt, bệnh ung thư tuyến tụy hiếm khi gặp ở những người dưới 45 tuổi nhưng tỉ lệ mắc bệnh sẽ tăng dần ở độ tuổi này và cao nhất là ở những người ở tuổi 70. Bệnh ung thư tuyến tụy cũng phổ biến ở nam giới hơn so với phụ nữ với tỉ lệ 1,5:1.

Các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy:

- Đau: Là triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Khi khối u xâm lấn trực tiếp vào đám rối thần kinh của mạc treo ruột sẽ khiến bệnh nhân bị đau dữ dội ở vùng bụng trên, hướng đau vắt ngang lưng, đau từng cơ không theo quy luật. Có khoảng 80 - 85% bệnh nhân ung thư tuyến tụy được chẩn đoán mắc bệnh ở giai đoạn muộn vì đến thời điểm này cơn đau mới rõ ràng.

- Chán ăn, sụt cân: Bệnh nhân ung thư tuyến tụy cũng thường bị chán ăn, mất khẩu vị và tiêu chảy nên gây ra tình trạng sụt cân nhiều và nhanh.

- Vàng da, vàng mắt, ngứa da, nước tiểu sậm màu, phân nhạt màu,… cũng là những triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân ung thư tuyến tụy.

Những triệu chứng có sự khác nhau phụ thuộc vào vị trí của khối u trong tuyến tụy. Khối u xuất hiện ở thân và đuôi tụy sẽ gây ra triệu chứng đau bụng, sụt cân, khối u ở đầu tụy thì lại gây vàng da, sut cân, vã mồ hôi đầu...

Người hút thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy: hút thuốc lá làm thúc đẩy bệnh ung thư tuyến tụy tiến triển nhanh hơn, người hút thuốc lá cũng đối mặt với nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 1,5 lần so với người không hút thuốc lá hay tiếp xúc với khói thuốc.

Khánh Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều