Hút thuốc lá tiếp tay cho bệnh tim mạch

khánh ngọc

Theo các bác sĩ, thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng tới tim mạch, là kẻ thù gây ra các bệnh tim mạch.
Mít tinh hưởng ứng gày không thuốc lá

Những cái chết không kịp trăn trối

Trường hợp của anh Nguyễn Văn Th. 50 tuổi, Hà Đông, Hà Nội làm nhà thầu xây dựng. Công việc khiến anh Th. thường xuyên phải tiếp khách và nhậu nhẹt. Đặc biệt, anh Th. làm bạn với làn khói trắng hai chục năm nay.

Nhiều lần muốn bỏ thuốc nhưng do công việc gặp nhiều stress anh lại làm điếu thuốc cho đỡ buồn và cứ thế việc cai thuốc lá cứ xa dần, xa dần.
Cách đây 1 tháng, anh đang ngồi xem ti vi tự nhiên thấy đau nhói ngực trái. Anh ôm ngực kêu trước vợ con mà không thể giúp được gì.

Khi xe cấp cứu đến đưa anh vào bệnh viện thì anh đã tử vong. Vợ anh Th. buồn bã tâm sự ban ngày chồng chị vẫn đi làm bình thường, về nhà sau bữa cơm tối anh kêu đau ngực, rồi hai tay anh ôm lấy ngực trái, người gục xuống, gia đình đưa anh vào đến viện cũng là lúc tim anh không còn đập nữa. Các bác sĩ chẩn đoán anh bị nhồi máu cơ tim cấp tính, mạch nuôi tim bị tắc nghẽn, trái tim bị thiếu máu nuôi nghiêm trọng nên ngừng đập. Thời gian căn bệnh lấy đi mạng sống của anh quá nhanh, chẳng kịp cho một câu từ biệt…

Hay như trường hợp của ông Trần Văn Ruật – 59 tuổi, Hà Giang được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng liệt, cấm khẩu.
Các bác sĩ cho biết ông bị đột quỵ não mà nguyên nhân do tắc mạch máu não. Ông Ruật có tiền sử hút thuốc lá tới 30 năm, ngày nào ông cũng hút cả bao.

Sau điều trị đột quỵ, dù cứu được mạng sống nhưng ông bị biến chứng liệt không đi lại được kèm theo có khối u trong phổi. Các bác sĩ không thực hiện được nội soi sinh thiết vì nguy cơ đột tử khi nội soi sinh thiết rất lớn. Cuối cùng, ông Ruật sống chung với bệnh u phổi và biến chứng do đột quỵ mà nguyên nhân chính đó là thuốc lá.

Thuốc lá đốt trái tim

Theo GS Đỗ Doãn Lợi – Nguyên Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc và tử vong do các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, bệnh lý mạch vành, bệnh lý mạch máu não, bệnh động mạch ngoại biên, rối loạn nhịp tim, phình tách động mạch chủ.

Các nguy cơ này tăng lên tỷ lệ thuận với khối lượng thuốc hút và thời gian hút thuốc. Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy nguy cơ mắc bệnh lý mạch vành ở những người đang hút thuốc thay đổi từ 1,24 lần đối với những người hút dưới 10 điếu thuốc/ngày, đến 1,56 lần với những người hút thuốc từ 10-20 điếu/ngày và 1,76 đối với người hút từ 20-40 điếu/ngày, cao nhất là 1,94 lần với những người hút từ 40 điếu thuốc/ngày trở lên.

Nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch thậm chí nhồi máu cơ tim cấp tăng ngay cả khi chỉ hút với số lượng rất ít dưới 5 điếu thuốc mỗi ngày.

GS Lợi cho biết tỷ lệ nhồi máu cơ tim tăng cao gấp 6 lần ở nữ giới và gấp 3 lần ở nam giới hút từ 20 điếu thuốc mỗi ngày so với những người không hút thuốc.

Nguy cơ xơ vữa động mạch ở người hút thuốc tăng cao hơn 50% so với những người không hút thuốc, đối với những người hút thuốc thụ động nguy cơ bị xơ vữa động mạch tăng hơn 20% so với những người không hút thuốc thụ động.

Theo GS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), nạn dịch thuốc lá toàn cầu hiện đang giết chết hơn 7 triệu người mỗi năm, trong đó bao gồm 900.000 ca tử vong gây ra bởi các bệnh do hút thuốc lá thụ động. Gần 80% trong số hơn 1 tỷ người hút thuốc lá trên toàn cầu đang sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình, nơi mà đang phải gánh chịu phần lớn những hậu quả về bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá.

Việt Nam vẫn là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Theo ước tính từ cuộc Điều tra hút thuốc ở người trưởng thành năm 2015 (GATS 2015), tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới là 45,3% ở nữ giới là 1,1%, tổng cộng có trên 15 triệu người lớn hiện đang hút thuốc lá, thuốc lào.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet