Hút xì gà chi tiền triệu, rước ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng 36 -38 % bệnh nhân ung thư là có nguyên nhân hoặc liên quan đến hút thuốc lá và hút xì gà cũng gia tăng nguy cơ ung thư
Ảnh minh hoạ 

Tiến sĩ, bác sĩ Ngô Thị Tính- giám đốc Trung tâm ung bướu, Bệnh viện đa khoa trung ương Thái Nguyên cho biết theo tổ chức Y tế Thế giới, xì gà được liệt vào cùng danh mục với thuốc lá cuốn, nên cũng khuyến cáo hạn chế sử dụng như thuốc lá thường. Bởi khói của xì gà cũng ảnh hưởng đến hệ hô hấp của cơ thể.

Xì gà được làm từ lá thuốc lá đã qua xử lý ủ nhiệt hoặc ủ tự nhiên trong nhiều năm để làm bớt các chất độc hại trong lá thuốc so với thuốc lá thông thường được làm từ lá thuốc lá trộn và nhiều hương liệu xử lý hóa học công nghiệp thì xì gà thủ công tự nhiên an toàn hơn nhiều.

Dù cách hút xì gà đúng kỹ thuật là không hít khói sâu vào phổi nhưng nhiều người có thói quen hút cigar như vậy thì nguy cơ bị các bệnh liên quan đến phổi, vòm họng,… cũng cao hơn.

Khói nhả ra của xì gà rất nhiều nên nếu hút xì gà ở nơi công cộng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh.


Khánh Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều