Huy “cáo già” sa lưới…

Khi hoạt động trở lại, Hồ Văn Huy (1988, trú P. Trần Nguyên Hãn, Q. Lê Chân, Hải Phòng) đã kịp “bổ túc” cho mình một số mánh khóe, thủ đoạn tinh vi hơn nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, dù có cáo già đến đâ

Là đối tượng cực kỳ ma mãnh, từng “lọt lưới” trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Hải Phòng vào Đà Nẵng mà Phòng CSĐTTP về MT CATP Đà Nẵng triệt phá hồi cuối tháng 5-2015, khi hoạt động trở lại, Hồ Văn Huy (1988, trú P. Trần Nguyên Hãn, Q. Lê Chân, Hải Phòng) đã kịp “bổ túc” cho mình một số mánh khóe, thủ đoạn tinh vi hơn nhằm đối phó với cơ quan chức năng. Tuy nhiên, dù có cáo già đến đâu thì y cũng sa lưới.

TUỔI TRẺ “TÀI CAO”…

Trở lại chuyên án triệt phá nhóm tội phạm buôn bán ma túy do Lê Hoàng Tiến (1981, trú đường Tô Hiệu, Q. Lê Chân, TP Hải Phòng) cầm đầu, bị Phòng CSĐTTP về MT CATP Đà Nẵng “xóa sổ” ngày 22-5. Trong chuyên án này, đa số các đối tượng là người ngoại tỉnh, chủ yếu là những thành phần bất hảo ở TP Hải Phòng tìm cách vào Đà Nẵng để “lập nghiệp”. Đặc biệt, Tiến là đối tượng có “số má” trong giới giang hồ Hải Phòng, đã có tiền sự về hành vi gây rối TTCC. Mặc dù đã có vợ và một con nhưng do vợ đang lao động ở nước ngoài, cộng với bản tính thích ăn chơi, gia đình lại có điều kiện kinh tế nên trong thời gian vào Đà Nẵng, Tiến thường đến các quán bar, vũ trường làm quen với các “chân dài” phục vụ tại đây và sống với nhau như vợ chồng. Để có tiền phục vụ nhu cầu “đế vương” của mình, Tiến tìm cách liên hệ với các đối tượng bán ma túy ở Hải Phòng mua “hàng” đem vào Đà Nẵng bán kiếm lời.

Là đối tượng ma mãnh, trải đời, Tiến nghĩ ra nhiều thủ đoạn khác thường, mới và tinh vi để che đậy hành vi của mình. Tuy vậy, “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, dù Tiến có ma mãnh đến đâu cũng không thể vẫy vùng mãi được, nhất là khi phải đối mặt với các trinh sát dày dạn kinh nghiệm, với quyết tâm, nhiệt huyết phá án đến cùng của Phòng CSĐTTP về MT CATP.

Những tưởng nhóm tội phạm ma túy nguy hiểm này bị triệt phá, cũng đồng nghĩa các đối tượng cộm cán, cầm đầu đã bị bắt giam, nhưng trong số đó lại có một đối tượng may mắn “lọt sổ” là Hồ Văn Huy (1988, trú P. Trần Nguyên Hãn, Q. Lê Chân, Hải Phòng). Nói Huy may mắn “lọt lưới” là bởi, khi cùng với Tiến vào Đà Nẵng hoạt động một thời gian, y đã nhanh chóng tách ra “làm ăn” riêng và trở thành một “đầu nậu” có quy mô lớn tại Đà Nẵng.

Mặc dù tuổi đời còn ít nhưng “tuổi nghề” của Huy khá cao. Năm 2012, Huy bị xử phạt 3 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy. Từ khi thụ án xong đến nay, Huy vẫn là đối tượng nằm trong “tầm ngắm” của cơ quan CATP Hải Phòng. Không khác gì với tính cách của Lê Hoàng Tiến, Hồ Văn Huy thậm chí còn mạnh bạo, trác táng hơn. Là con trai độc nhất trong gia đình, lại đã có vợ và một con nhỏ, nhưng với bản tính thích ăn chơi, tiêu tiền không cần nghĩ ngợi, y vào Đà Nẵng và cặp kè với gái trẻ phục vụ tại các quán bar, vũ trường.

Về hoạt động mua bán, vận chuyển và điều hành đường dây ma túy, y đã sử dụng rất nhiều thủ đoạn ranh ma quỷ quyệt mà thậm chí các bậc “tiền bối” trước đây cũng không thể nghĩ ra… Một chút thủ đoạn của y trong việc bán hàng, đó là chỉ chọn rất ít đầu mối có nhu cầu lớn, độ tin cậy cao. Khi “hàng” về là nhanh chóng “xả” hết. Còn về phương thức và đối tượng vận chuyển “hàng” thì khỏi nói. Y chủ yếu chọn đường vận chuyển bằng hàng không và cách làm thế nào để qua mặt lực lượng chức năng tại đây thì… chỉ mình y và CQĐT biết. Rồi cách chọn người vận chuyển “hàng” cũng là điểm khác người ở Huy, đó là chọn bà bầu nhằm dễ đối phó…

Huy “cáo già” sa lưới… - ảnh 1
Từ trái qua: Huy, Vũ, Tâm, Thắng.


“CHẾT” VÌ THAM…

Sau khi nhóm của Lê Hoàng Tiến bị bắt, Hồ Văn Huy tạm ngừng hoạt động một thời gian, một mặt là để nghe ngóng tình hình, mặt khác là tập trung tạo dựng các mối quan hệ về cung - cầu, đồng thời củng cố đường dây ma túy của mình. Khi thấy mọi chuyện có vẻ êm, Huy hoạt động trở lại với quy mô và mức độ ngày càng tăng. Cùng thời điểm này, Phòng CSĐTTP về MT CATP Đà Nẵng cũng đã củng cố hồ sơ, đưa Huy vào tầm ngắm. Bằng các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình trên tuyến, địa bàn, TS Đội 3 thuộc Phòng đã phác họa được chân dung cũng như phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng trong đường dây này.

Điều gây khó khăn cho CQĐT là Huy rất ít khi ra mặt trong các cuộc giao dịch, mà chủ yếu là dùng đàn em thân tín người Hải Phòng hoặc “chân rết” có đủ độ tin cậy người Đà Nẵng, Quảng Nam. Riêng với Huy rất “cáo già”, khi từ Hải Phòng vào Đà Nẵng, y chỉ lưu trú khoảng 1 tuần tại đây để giao dịch, nếu chưa tiêu thụ hết hàng, y sẽ để lại cho các “chân rết” tiếp tục tiêu thụ… Vì vậy, để tập trung lực lượng, biện pháp đấu tranh triệt phá đường dây này, Phòng CSĐTTP về MT đã đề xuất Giám đốc CATP Đà Nẵng xác lập Chuyên án 142H.

Chỉ sau thời gian ngắn lập chuyên án, cuối tháng 9-2015, khi nắm được thông tin Hồ Văn Huy đã hoàn thành việc vận chuyển ma túy bằng đường hàng không từ Hải Phòng vào Đà Nẵng và bắt đầu thực hiện giao dịch mua bán với số lượng lớn, kế hoạch giăng lưới đón đối tượng được Ban Chuyên án vạch ra và nhanh chóng triển khai. Theo đó, ngày 29-9, 3 tổ công tác thuộc Phòng CSĐTTP về MT được phân công phối hợp với CAQ Liên Chiểu, CAQ Sơn Trà tiến hành mật phục, đón lõng Huy và các đối tượng liên quan tại nơi ở, địa điểm giao dịch của chúng… 18 giờ 40, tại đường Phan Thị Nể (P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu), một tổ TS đã bắt quả tang Huy đang giao dịch ma túy với Phạm Duy Vũ (1980, trú xã Đại Quang, H. Đại Lộc, Quảng Nam). Tang vật thu giữ gồm 450 viên MTTH (thuốc lắc) và 300g MTTH (dạng đá) và một số tang vật chứng liên quan.

Tiếp đó, 20 giờ cùng ngày, trên đường Phạm Văn Đồng (Q. Sơn Trà), tổ TS thứ 2 bắt quả tang Đặng Thành Tâm (1990, trú tổ 49, P. Tân Chính, Q. Thanh Khê) và Phùng Minh Thắng (1997, quê Q. Kiến An, TP Hải Phòng, hiện thuê phòng tại một khách sạn trên địa bàn Q. Sơn Trà). Tang vật thu giữ gồm 85 viên MTTH và 1 gói ma túy đá. Ngoài ra, quá trình đấu tranh, Ban Chuyên án còn phát hiện, bắt và xử lý hành chính 8 đối tượng liên quan (trong đó có 5 đối tượng người ngoài thành phố).

Có thể nói, triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy từ Hải Phòng vào Đà Nẵng do Hồ Văn Huy cầm đầu đã thành công mỹ mãn. Với 4 đối tượng chính trong chuyên án bị bắt, thu giữ tổng cộng 535 viên MTTH và hơn 300g ma túy “đá” đã cho thấy sự nỗ lực, tinh thần cương quyết đấu tranh với tội phạm của lực lượng CSĐTTP về MT CATP Đà Nẵng.

Theo Doãn Nguyên Hưng/Công an Đà Nẵng

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Cách ứng phó say caffein

Cách ứng phó say caffein

Caffein được tìm thấy trong một số loại thực vật bao gồm cà phê, lá chè và cacao. Nó được tiêu...

Đọc nhiều