Hủy tập trận chung, cử người nhà tới dự Olympic, ông Trump đã "sợ" Triều Tiên?

Tổng thống Donald Trump cho hay, Mỹ - Hàn sẽ không tiến hành tập trận chung trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội mùa Đông vào tháng Hai tới và ca ngợi các cuộc đối thoại tương lai giữa Seoul và Bình Nhưỡng là “điều tốt đẹp”.

Reuters dẫn tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Trump đã nói với người đồng cấp Moon Jae-in rằng, ông hy vọng các cuộc đối thoại liên Triều sẽ có kết quả tốt đẹp.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ cử một phái đoàn cấp cao bao gồm các thành viên trong gia đình tới dự Thế vận hội mùa Đông mà Hàn Quốc làm chủ nhà vào tháng Hai tới.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trước khi xuất hiện tuyên bố từ phía Hàn Quốc, chia sẻ trên Twitter, ông Trump cũng đã lên tiếng ủng hộ các cuộc đối thoại tiềm năng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên khi xem đây là “điều tốt đẹp”.   

Trong khi đó, lâu nay, Triều Tiên vẫn xem các cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn là nhằm chuẩn bị sẵn phương án tấn công xâm lược quốc gia này.

Giới chức Mỹ trước đó cũng đã có những phản ứng lạnh nhạt trước lời đề nghị đối thoại với Hàn Quốc từ phía Triều Tiên. Thậm chí, Bộ Ngoại giao Mỹ còn cho rằng Bình Nhưỡng đang cố tình chia rẽ Washington và Seoul.

Trong những tháng gần đây, Tổng thống Mỹ Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã không ít lần khẩu chiến đe dọa chiến tranh. Ngay trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2018, ông Kim đã dùng lời lẽ thân thiết khi ngỏ lời đối thoại với Hàn Quốc cũng như đưa ra khả năng điều một đoàn vận động viên sang Hàn Quốc dự Thế vận hội mùa Đông.

Song với Mỹ, ông Kim vẫn khẳng định toàn bộ lãnh thổ Mỹ đang nằm trong tầm ngắm của các loại tên lửa hạt nhân Triều Tiên và nhấn mạnh nút hạt nhân luôn nằm sẵn trên bàn làm việc. Bên cạnh đó, ông Kim cho biết sẽ tiếp tục cho sản xuất hàng loạt đầu đạn hạt nhân bất chấp lệnh cấm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều