Huyện Phú Giáo: 100% giáo viên, học sinh có kiến thức về phòng chống thuốc lá

Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Phú Giáo về phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2018, ngày 3/7, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai công tác này trong ngành giáo dục.

Tỷ lệ hút thuốc trong học sinh đang có xu hướng giảm. Hình minh họa: Internet

Mục đích của hoạt động này là để nâng cao nhận thức của cán bộ, giáo viên và học sinh về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc và các văn bản hướng dẫn. Đồng thời nâng cao năng lực cho các cán bộ , giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá, và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kế hoạch đặt ra yêu cầu phải cung cấp cho cán bộ, giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản nhất về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, giúp họ hiểu biết tác hại của thuốc lá đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác này.

Ngoài ra cần phổ biến các các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống thuốc lá ở trường học trong các giờ học chính khóa và ngoại khóa, đảm bảo 100% giáo viên, học sinh được trang bị kiến thức và kỹ năng về công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kế hoạch cũng đề cập đến việc thành lập ban chỉ đạo của các đơn vị, bao gồm các thành viên đại diện cho chính quyền và các tổ chức đoàn thể, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân phụ trách và chịu sự theo dõi, giám sát của hiệu trưởng nhà trường.

Về công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường về giám sát học sinh sống cư trú trên địa bàn và công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, Phòng giáo dục huyện đề nghị nhà trường phối hợp tốt với Ban đại diện cha mẹ học sinh để giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Tổ chức cho cha mẹ học sinh và học sinh ký cam kết có các nội dung không hút thuốc lá và vi phạm pháp luật.

Với việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, nhà trường có nhiệm vụ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại trường học.

Thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong phòng làm việc, lớp học, khuôn viên. Đặc biệt cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên trường.

Tại những nơi cấm hút thuốc lá, phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá”. Đồng thời triển khai mô hình “Nhà trường không khói thuốc” ở tất cả các trường. Đưa nội dung về phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, nội quy của cơ quan, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng cán bộ, viên chức.

Cuộc điều tra toàn cầu năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh có độ tuổi từ 13 đến 15 cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá ở thanh thiếu niên Việt Nam đã giảm từ 3,3% năm 2007 xuống còn 2,5% năm 2014. Song song đó, tỷ lệ học sinh hút thuốc lá thụ động cũng giảm từ 66,5% xuống còn 47,7% trong khoảng thời gian này.

Ở bình diện rộng hơn, thống kế của Bộ Y tế cho thấy, so với năm 2010, năm 2015 tỷ lệ hút thuốc trong nam giới trưởng thành đã giảm khoảng 2%. Đặc biệt tỉ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động cũng giảm tại hầu hết các địa điểm như: Tại nơi làm việc giảm 13,3%, tại trường đại học, cao đẳng giảm 16,4%, trên phương tiện công cộng giảm 15%, tại gia đình giảm 13,2%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi ngày thế giới có từ 80.000 đến 100.000 thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc. Điều nguy hiểm là người hút thuốc có thể dễ dàng nghiện chất nicotine chỉ sau khi hút vài điếu và sẽ sớm trở thành người nghiện thuốc.

Hút thuốc sớm không chỉ tăng nguy cơ dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm mà còn tăng khả năng nhiễm các chất gây nghiện khác như ma túy, rượu. Do vậy phòng chống tác hại thuốc lá trong trường học sẽ giúp các em học sinh không hút thuốc, góp phần quan trọng bảo vệ sức khỏe các thế hệ tương lai của đất nước, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Nam
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều