Hy hữu: Bé gái chào đời tự nhiên với 5 vòng dây rốn quấn cổ

Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho hay vừa đỡ sinh thành công một trường hợp trẻ sơ sinh bị dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Bé gái chào đời với 5 vòng dây rốn quấn cổ

Bé gái nặng 3.1kg là con thứ 2 của sản phụ 31 tuổi (ngụ Bình Dương) bị dây rốn quấn cổ 5 vòng đã chào đời an toàn bằng phương pháp sinh thường. BS Lê Thị Thu, Khoa Sanh, Bệnh viện Từ Dũ, người tham gia đỡ đẻ thành công cho sản phụ chia sẻ đây là lần đầu tiên chị gặp trường hợp em bé bị dây rốn quấn cổ đến 5 vòng.

Trước đó, qua siêu âm, sản phụ cũng biết con mình bị dây rốn quấn cổ nhưng không ngờ nhiều vòng đến như vậy. BS Thu cho hay trong quá trình sinh, sản phụ được theo dõi tim thai và cơn gò tử cung bằng thiết bị đặt trên bụng mẹ, nhận thấy thai nhi hoàn toàn bình thường, không có hiện tượng bị đè ép dây rốn bất thường nên vẫn quyết định cho sản phụ sinh tự nhiên.

Theo BS Thu, rất nhiều sản phụ lo lắng khi đi siêu âm phát hiện bé bị dây rốn quấn cổ. Tuy nhiên, hiện tượng này khá bình thường. BS Thu giải thích: “Khi người mẹ mang thai em bé trong bụng, em bé nằm trong bọc ối nên thường cử động tung tăng, đá ngược đá xuôi mà dây rốn dài nên gây quấn xoay vòng ở cổ. Tuy nhiên, do bé sống trong môi trường nước lỏng nên dây rốn sẽ không thắt chặt làm ảnh hưởng tưới máu từ bánh nhau sang cho con. Nhiều trường hợp dây rốn còn tự gỡ ra theo cử động của bé.”

Bệnh viện Từ Dũ thường xuyên tiếp nhận các trường hợp các trường hợp có dây rốn quấn cổ thai nhi nhưng không phải trường hợp nào cũng chỉ định mổ, ngay cả khi dây rốn quấn cổ nhiều vòng. Tất cả sản phụ đều được đặt máy theo dõi tim thai khi chuyển dạ nhằm đánh giá các nguy cơ có thể xảy ra cho thai, không phân biệt thai nhi có dây rốn quấn cổ hay không.

Tuy vậy, dây rốn quấn cổ nhiều vòng như vậy hiếm gặp hơn, có thể cản trở quá trình xoay của em bé khi mẹ sinh tự nhiên. Vì vậy, tùy theo diễn tiến của cuộc sinh mà bác sĩ có thể chỉ định cần cho sản phụ sinh mổ.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều