Hy hữu: Bé trai 7 tuổi vừa mang nang phổi khổng lồ vừa lõm lồng ngực

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM lần đầu tiên thực hiện phẫu thuật kết hợp nội soi lồng ngực cắt thùy phổi, loại bỏ nang phổi bẩm sinh khổng lồ và tạo hình lồng ngực bị lõm nặng cho bệnh nhi mắc bệnh hiếm gặp.

Lồng ngực bé lõm nặng trước khi mổ.

Bé N.M.B.Q (7 tuổi, quê ở Đắk Lắk) khi sinh ra đã mang 2 dị tật phối hợp: dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh khổng lồ và lõm ngực nặng.

Đi khám tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ phát hiện dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn, chiếm gần hết phổi trái, đẩy lệch tim sang hẳn bên phải và tình trạng lõm ngực cũng rất nặng với chỉ số Haller là 4,5 (thông thường chỉ khoảng 3).

Bệnh nhi này phải đối diện với nhiều nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như chèn ép tim và trung thất, cản trở chức năng hô hấp, viêm phổi nặng… nếu trì hoãn can thiệp sớm. Sau khi các bác sĩ khám, chẩn đoán bệnh, bệnh nhi đã được lên lịch mổ một cách nhanh chóng.

Ca nội soi cắt nang thùy phổi.

Bệnh nhi có 2 bệnh cùng lúc liên quan nhiều chuyên khoa nên khi lên lịch mổ, các bác sĩ phải hết sức cân nhắc, hội chẩn nhiều khoa phòng và cuối cùng chọn lựa phương án tối ưu là mổ cùng lúc, vừa cắt thùy phổi qua phương pháp nội soi vừa nâng ngực lõm cho bé sau khi cắt thùy phổi xong.

BS Nguyễn Trần Việt Tánh – khoa Ngoại tổng hợp, phẫu thuật viên phối hợp chính chia sẻ: Không giống các trường hợp cắt thùy phổi nội soi thông thường, bệnh nhi này có tổn thương ở thùy dưới phổi trái rất to và viêm dính nhiều vào thành ngực khiến cuộc mổ trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với dự kiến. Bên cạnh đó, để ca mổ thành công, phải thực hiện phẫu thuật nội soi cắt thùy phổi hết sức hoàn hảo, không được xảy ra tai biến (gây nguy hiểm cho bệnh nhi hoặc phải chuyển sang mổ mở) và phải hoàn thành ca mổ trong thời gian ngắn nhất.

Ca mổ nội soi lồng ngực cắt thùy dưới phổi trái cho bệnh nhi diễn ra trong 2,5 tiếng, sau đó đặt thanh dụng cụ nâng ngực mất thêm 1 tiếng, như vậy tổng thời gian mổ chỉ mất khoảng 4 tiếng. Bệnh nhi hiện đã ổn định, rút ống dẫn lưu lồng ngực, ăn uống tốt.

Theo ThS.BS Vũ Trường Nhân, Phó khoa Ngoại tổng hợp, dị dạng nang tuyến phổi bẩm sinh có tần suất vào khoảng 1/12000 còn dị tật lõm ngực có tần suất vào khoảng 1/1000. Tuy nhiên hai dị tật phối hợp cùng một lúc thì rất hiếm. Trường hợp bệnh nhi này rất đặc biệt khi dị dạng nang tuyến phổi của bé rất lớn và tình trạng lõm ngực lại rất nặng.

BS CKII Trương Anh Mậu, Phó khoa Chỉnh hình cho biết thêm, điều trị trường hợp như vậy là cả một vấn đề nan giải. Thông thường trước đây, bênh nhi sẽ được mổ 2 lần, lần thứ nhất mở ngực cắt thùy phổi tổn thương, lần thứ hai sẽ đặt thanh dụng cụ nâng lồng ngực lõm. Tuy nhiên,  phẫu thuật lần hai sẽ khó khăn hơn rất nhiều do di chứng mở ngực của lần mổ trước. Vì vậy, lý tưởng nhất là thực hiện giải quyết 2 dị tật trong 1 lần phẫu thuật.

Cuộc mổ phối hợp nhiều chuyên khoa sẽ mang lại lợi ích to lớn cho bệnh nhi: giải quyết dứt điểm 2 bệnh, giảm cuộc mổ cho bé lần 2 nhưng đòi hỏi một sự phối hợp nhịp nhàng của nhiều khoa, từ khoa gây mê, phẫu thuật đến hồi sức sau mổ. Bất kì trục trặc ở khâu nào đều mang lại những biến chứng khó lường trước.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều