Hy hữu: Cụ ông 85 tuổi suýt tử vong vì thuyên tắc cả hai bên phổi

Bệnh viện Thống Nhất (TPHCM) vừa điều trị thành công một ca bệnh rất hiếm gặp: Thuyên tắc cả hai động mạch phổi ở một cụ ông rất cao tuổi.

BS Tân kiểm tra sức khỏe của cụ ông

TS.BS Nguyễn Văn Tân, Phó trưởng khoa Tim mạch cấp cứu và can thiệp Bệnh viện Thống Nhất cho biết, khoảng 9h ngày 26/2, khoa tiếp nhận cụ ông N.V.H (85 tuổi, ngụ tại Củ Chi) nhập viện trong tình trạng mệt, khó thở. Những biểu hiện ban đầu của bệnh nhân khá mờ nhạt, thêm vào đó bệnh nhân lại rất cao tuổi nên rất khó chẩn đoán nguyên nhân.

Rất nhanh sau đó, bệnh nhân tụt huyết áp, choáng tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn lại, chụp CT ngực và phát hiện bệnh nhân bị thuyên tắc hoàn toàn cả hai bên động mạch phổi.

BS Tân cho biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp vì thông thường, bệnh nhân chỉ thuyên tắc một bên phổi hoặc nếu bị hai bên thì chỉ thuyên tắc bán phần. Đây là lần đầu tiên BS Tân gặp trường hợp thuyên tắc hoàn toàn động mạch cả hai bên thùy lớn của phổi trên nền một bệnh nhân rất cao tuổi.

Thông thường, với các trường hợp thuyên tắc động mạch, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết, nhưng với cụ ông 85 tuổi này, việc dùng thuốc sẽ phải thận trọng hơn rất nhiều vì có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu toàn cơ thể và bệnh nhân có thể sẽ tử vong.

Tuy nhiên, nếu không dùng thuốc, bệnh nhân cũng sẽ tử vong do suy tim, suy đa cơ quan vì không được tưới máu. Các bác sỹ đã giải thích kỹ cho gia đình bệnh nhân về lợi ích và nguy cơ xuất huyết khi dùng thuốc tiêu sợi huyết.
Sau khi hội chẩn cấp tốc, các bác sĩ vẫn quyết định cho bệnh nhân dùng thuốc tiêu sợi huyết nhưng có điều chỉnh liều lượng. Hai tiếng sau khi dùng thuốc, huyết áp của bệnh nhân dần ổn định. Bệnh nhân hiện tỉnh táo, tiếp xúc tốt và tiếp tục được theo dõi.
BS Tân cho biết, thông thường các triệu chứng điển hình của thuyên tắc phổi là khó thở, đau ngực, tụt huyết áp, ho ra máu, tuy nhiên có nhiều trường hợp không có dấu hiệu điển hình, nếu không phát hiện kịp thời, bệnh nhân sẽ có những biến chứng nặng.
Với trường hợp này, sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết để xử lý thuyên tắc động mạch phổi, các bác sĩ đã kiểm tra toàn diện để tìm nguyên nhân và phát hiện cụ ông có huyết khối tĩnh mạch hai chi dưới do bình thường, bệnh nhân già yếu nên rất hạn chế vận động nên huyết khối hình thành ở hệ thống tĩnh mạch chi dưới.

Người cao tuổi và rất cao tuổi thường có nhiều bệnh lý đi kèm, vì thế với trường hợp này, điều quan trọng nhất là phải dự phòng không để tái phát thuyên tắc phổi (bằng cách điều trị tích cực huyết khối tĩnh mạch chi dưới), đồng thời các bác sĩ vẫn đang tiếp tục theo dõi và tìm xem còn nguyên nhân nào khác nữa hay không để điều trị triệt để.

 

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều