Hy hữu: Đứng trước nhà bị đạn lạc xuyên vào mắt

Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM vừa phẫu thuật thành công một ca đạn lạc xuyên vào mắt. Viên đạn chỉ cách sàn sọ vài milimet.

Bác sĩ đang khám lại cho chị T

Chị N.T.T.T (32 tuổi, ngụ tại Lâm Đồng) cho biết, chiều tối 9/11, chị đang đứng trước cửa nhà thì bị một vật lạ xuyên vào mắt khiến chị ngất xỉu tại chỗ. Người nhà vội đưa chị đi cấp cứu tại Bệnh viện Mắt TP.HCM, sau đó được chuyển sang Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM.

Ngày 13/11, ThS.BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Phó khoa Mũi xoang cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mắt sưng, mờ mắt, đã được khâu tạo hình mi. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy có dị vật hình tròn giống hình viên đạn đi xuyên qua hốc mũi, phá vỡ thành vách mũi xoang của bệnh nhân.

Dị vật là viên đạn bằng kim loại được lấy ra từ bệnh nhân

Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu trong đêm bằng phương pháp nội soi mở các xoang sàng, xoang bướm lấy dị vật là viên đạn ra và dẫn lưu máu tụ trong xoang.

BS Hớn cho biết, rất may cho bệnh nhân khi viên đạn xuyên qua mắt, phá vỡ xương giấy ngăn cách giữa xoang sàng và hốc mắt rồi dừng ở đó. Nếu viên đạn đi sâu thêm vài ly nữa thì có thể chui vào xoang bướm phá hủy thần kinh thị giác, bệnh nhân sẽ mù vĩnh viễn hoặc đứt động mạch cảnh trong gây tử vong hoặc tổn thương sàn sọ, chui vào não gây chảy dịch não tủy.

Sau khi mổ, bệnh nhân được dùng kháng viêm liều cao, phối hợp với chuyên khoa mắt theo dõi thường xuyên. Hiện tại, tình trạng tụ máu sau cầu nhãn của bệnh nhân đã giảm, tình hình thính lực, thị lực ổn định. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều