Hy vọng đột phá trong cây trồng từ dưỡng chất nano

Giờ đây, cái từ "nano" đã không còn khiến nhiều người ngạc nhiên khi nghe thấy nữa, vì các nhà khoa học Việt Nam đã và đang nghiên cứu, ứng dụng vào đời sống ở nhiều lĩnh vực: y học, sinh học và giờ đang bắt đầu “tiến công” vào nông nghiệp.

Nhu cầu phải thay đổi

Nông nghiệp nước ta đang phải đối mặt với tình trạng sâu bệnh, cỏ dại, dư lượng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu. Phân bón thông thường giúp tăng gấp đôi sản lượng cây trồng nhưng dư lượng để lại gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng về môi trường: suy thoái đất, ô nhiễm nguồn nước, không khí, tác động tiêu cực đến biến đổi khí hậu.

Làm thế nào để giảm lượng phân bón sử dụng cho trồng trọt nhưng vẫn đủ dưỡng chất cho cây phát triển. Các nhà khoa học của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã đưa ra giải pháp thay thế chính là dưỡng chất nano.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều người đặt câu hỏi dưỡng chất nano là gì và đó vẫn là một câu hỏi không kém phần thú vị!

Đất ven biển Nam Định mới khai thác, thường phải sau hai năm cải tạo mới trồng được. Kỹ sư Trần Chung trồng nghệ và gừng nhưng cả 2 loại cây này đều bị chết.

Đó là loại dưỡng chất có thể được chế tạo từ phân bón thông thường dưới sự hỗ trợ của các kỹ thuật nano. Mỗi hạt chỉ có kích thước dưới 100 nano mét. Ở kích thước nano, tính chất của dưỡng chất hoàn toàn khác biệt so với phân bón thông thường.

Dưỡng chất nano - "cứu tinh" cho cây trồng

Một số nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam cho thấy hiệu quả của dưỡng chất nano ảnh hưởng đáng kể đến sự nảy mầm của hạt và sự phát triển của cây con. Dưỡng chất nano có thể dễ dàng thâm nhập vào hạt, tăng khả năng cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng phát triển khỏe mạnh.

Sau khi ngâm giống nghệ với dưỡng chất nano, cây nghệ được trồng đã sinh trưởng tốt.

Dưỡng chất nano tác động tích cực cho hạt nảy mầm, tăng sức sống, chiều cao của cây, chiều dài rễ cây, diện tích lá, kích thích việc sản xuất chất diệp lục, đẩy mạnh tốc độ quang hợp và kết quả là tăng năng suất cây trồng.

Kỹ sư Trần Chung trên cánh đồng của mình.

Tuy nhiên, nếu “quá tay” nó có thể gây ức chế sự nảy mầm và sự phát triển của cây.

Bởi có diện tích bề mặt lớn hơn nên nó tạo được nhiều vị trí thuận lợi hơn trong quá trình trao đổi chất của cây, tạo ra nhiều khả năng quang hợp và phản ứng cao hơn với các hợp chất khác.

Nó còn có khả năng hòa tan cao, thâm nhập vào trong cây nhiều hơn, qua lá hoặc qua rễ cây, chính kích thước hạt sẽ làm tăng diện tích bề mặt dẫn đến sự thâm nhập và hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nghiên cứu bước đầu chỉ ra dưỡng chất nano không chỉ nâng cao năng suất, mà nâng cao cả chất lượng cây trồng. Nếu điều chỉnh hợp lý, chỉ cần sử dụng một lần phân bón nano cho cây trồng là đủ. Điều này sẽ giúp giảm lượng phân bón, nên sẽ giảm chi phí, đồng thời tiết kiệm thời gian chăm sóc cây trồng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Điều thú vị là, mặc dù giúp tăng năng suất cây trồng nhưng dưỡng chất nano không để lại dư lượng cho đất, nên đảm bảo an toàn cho môi trường, bền vững hệ sinh thái và ổn định kinh tế.

Việc áp dụng các loại dưỡng chất nano trong nông nghiệp có vai trò rất lớn để tăng sản lượng cây trồng, giảm chi phí cho sản xuất nông nghiệp và giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Vì thế, đây là vấn đề mà các cơ quan quản lý cần quan tâm hơn nữa, nhằm thay đổi nhận thức của người nông dân trong sử dụng phân bón, để đi đến cái đích cuối cùng là nâng cao năng suất, hiệu quả trong trồng trọt, tăng thu nhập nhưng giảm lượng dùng để bảo vệ môi trường.

TIN LIÊN QUAN
Dạ Miên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều