IAEA hỗ trợ Việt Nam – Australia tăng cường hợp tác khoa học hạt nhân

Theo thông báo trên trang web của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vào ngày 22/11, Cục Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VAEA) đã ký kết Bản ghi nhớ với Tổ chức Công nghệ và Khoa học Hạt nhân Australia (ANTSO) vào tháng 10.

Nội dung của bản ghi nhớ là thành lập và tăng cường quan hệ hợp tác ứng dụng công nghệ và khoa học hạt nhân phục vụ mục đích hòa bình giữa Việt Nam và Australia.

Giám đốc điều hành (CEO) ANSTO Adi Paterson và Tổng giám đốc VAEA Hoàng Anh Tuấn . 

Bản ghi nhớ được ký kết giữa Giám đốc điều hành (CEO) ANSTO Adi Paterson và Tổng giám đốc VAEA Hoàng Anh Tuấn nhân chuyến thăm của phái đoàn Việt Nam tới trụ sở của ANSTO ở thành phố Sydney, Australia. Theo 

Mối quan hệ trong lĩnh vực hạt nhân giữa Việt Nam và Australia nằm trong khuôn khổ dự án hỗ trợ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân mới và mở rộng tham gia lĩnh vực phát triển công nghệ và khoa học hạt nhân.

Đây cũng là thỏa thuận song phương nhằm tạo dựng nền tảng vững chắc cho những hoạt động trong tương lai liên quan tới lĩnh vực nghiên cứu và triển khai vận hành lò phản ứng, kiểm soát môi trường ở các mỏ khai thác và giám sát nguồn gốc thực phẩm giữa Việt Nam và Australia.

“ANSTO đã hợp tác với rất nhiều ban ngành ở Việt Nam trong suốt những năm qua thông qua các tổ chức đa quốc gia như IAEA, Hiệp ước Hợp tác khu vực và Diễn đàn Hợp tác Năng lượng ở châu Á. Bản ghi nhớ sẽ tạo cơ hội tăng cường hợp tác thêm với Việt Nam giúp hai bên cùng gia tăng lợi ích song phương”, CEO Paterson nói.

Bên cạnh chương trình ký kết Bản ghi nhớ, chuyến thăm của phái đoàn VAEA tới Australia là dịp để các chuyên gia từ Bệnh viện Trần Hưng Đạo và Cục An toàn hạt nhân và Bức xạ Việt Nam (VARANS) tham gia chương trình đào tạo kéo dài một tuần nhằm học hỏi các giải pháp của hàng loạt viện nghiên cứu Australia trong lĩnh vực công nghệ và khoa học hạt nhân.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều