IAEA: Không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã ngừng chương trình hạt nhân

CNN đưa tin, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết họ “đang quan ngại sâu sắc” khi Triều Tiên vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân của mình.

Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói rằng thông tin mà họ có được hiện tại là rất hạn chế do không được tiếp cận trực tiếp các kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và họ đang theo dõi diễn biến của chương trình hạt nhân “thông qua một loạt ảnh chụp từ vệ tinh”.

Triều Tiên đã từng tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Báo cáo này cũng liệt kê một số hoạt động có liên quan đến chương trình hạt nhân được cho là đã diễn ra trong những tháng gần đây tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon, một trong những địa điểm thử nghiệm hạt nhân lớn của Triều Tiên.

Được biết, IAEA nhận thấy những dấu hiệu máy ly tâm hạt nhân đã được sử dụng, trong đó bao gồm hoạt động của hệ thống làm mát. Ngoài ra, một nhà máy điện có công suất 5 megawatt phục vụ cho mục đích thử nghiệm năng lượng cũng được cho là có hoạt động, khi IAEA phát hiện có hơi nước và nước làm mát được thải ra từ nhà máy này.

Không chỉ có vậy, báo cáo cho biết một nhà máy hơi nước phục vụ cho một phòng thí nghiệm chất phóng xạ để điều chế nhiên liệu hạt nhân cũng đã có những động tĩnh nhất định. Báo cáo cũng nói rằng họ cũng phát hiện một số dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang khai thác và xử lý quặng uranium tại một khu mỏ của nước này.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã từng phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng Triều Tiên vẫn đang sản xuất các chất liệu phân hạch để phục vụ cho chương trình hạt nhân, song ông không nói rõ chi tiết.

Ông Pompeo cũng cho biết Mỹ vẫn còn nhiều việc phải làm trong quá trình thảo luận với Triều Tiên để tiến trình phi hạt nhân hóa mà chính quyền Trump khẳng định lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết thực hiện sẽ diễn ra một cách triệt để.

Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ một cuộc gặp mặt nữa giữa ông và ông Kim “có thể sẽ diễn ra”, tuy nhiên ông không nói rõ về thời gian và địa điểm sự kiện này có thể diễn ra.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, ông Trump nói rằng việc Bình Nhưỡng không tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo là một thành công lớn mà ông có được sau khi đàm phán, khi vào năm ngoái Triều Tiên đã đe dọa sẽ tấn công lãnh thổ nước Mỹ bằng tên lửa hạt nhân.

“Tôi đã ngừng cuộc thử nghiệm hạt nhân, thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên. Nhật Bản đã vui mừng trước thông tin này. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? Chúng ta hãy cùng chờ xem”, Tổng thống Mỹ nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều