IAEA: Triều Tiên đang chạy thử lò phản ứng plutonium

Hôm 28/11, Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) thông báo những bức ảnh vệ tinh quan sát hoạt động tại cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên cho thấy khả năng quốc gia cô lập đang khởi động lò phản ứng sản xuất nhiên liệu plutonium cấp độ vũ khí. 

IAEA: Triều Tiên đang chạy thử lò phản ứng plutonium - ảnh 1
Hình ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên

“Các hoạt động được quan sát tại cơ sở Yongbyon đã khẳng định nỗ lực của Triều Tiên trong việc tái khởi động lò phản ứng sản xuất nhiên liệu plutonium. Hiện nay, IAEA vẫn tiếp tục giám sát mọi động thái tại cơ sở Yongbyon nhưng chủ yếu qua hình ảnh vệ tinh”, chủ tịch IAEA - Yukiya Amano nói. 

Ông Amano nhấn mạnh hình ảnh vệ tinh đã ghi lại các hoạt động tại lò phản ứng của Triều Tiên bao gồm hơi nước thoát ra từ 2 lỗ thông hơi và nguồn nước làm lạnh được xả ra bên ngoài. 

“Tuy nhiên chúng tôi không thể cử các chuyên gia tới tận nhà máy nên không thể đưa ra kết luận cuối cùng”, ông Amano cho biết. 

Triều Tiên đã trục xuất các thanh sát viên IAEA vào năm 2009. Kể từ năm 2006, Bình Nhưỡng đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân và lần gần nhất là vào tháng Hai. Chỉ 2 tháng sau, Triều Tiên tuyên bố tái khởi động tất cả các cơ sở tại Yongbyon để tăng lượng hạt nhân dự trữ. 

Hôm 8/10, bản báo cáo của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc trước quốc hội đã chỉ rõ mọi hoạt động tại cơ sở Yongbyon của Triều Tiên đã được khôi phục. 

Ngoài ra, những bức ảnh vệ tinh được Viện Nghiên cứu Mỹ - Hàn thuộc Đại học Johns Hopkins và Viện Nghiên cứu Khoa học và An ninh quốc tế cũng cho thấy cơ sở Yongbyon đã tái vận hành. 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều