Idlib bị công kích, chiến tranh Syria sắp đến hồi kết?

Theo hãng tin Sputnik, Quân đội Syria đã tiến hành hàng loạt các cuộc pháo kích vào cứ điểm của quân khủng bố tại tỉnh Idlib, phía đông bắc Syria, sau khi rải truyền đơn kêu gọi các phần tử khủng bố buông vũ khí đầu hàng.

“Chiến tranh đang sắp kết thúc… Chúng tôi kêu gọi các bạn hãy cùng nhau tham gia vào tiến trình hòa giải giống như rất nhiều người Syria khác đã làm. Sự hợp tác của các bạn với Quân đội Syria sẽ giải phóng bạn khỏi sự thống trị của những kẻ khủng bố và sẽ bảo vệ cho tính mạng của bạn và gia đình mình”, nội dung tờ rơi viết.

Quân đội Syria tại Idlib.

Chiến dịch quân sự được tiến hành vài ngày sau khi Thiếu tướng Alexei Tsygankov, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, cho biết các phần tử khủng bố hoạt động gần khu vực không giao tranh ở Idlib vẫn tiếp tục tập kích vào các khu dân cư của Syria.

Hãng tin SANA của Syria cũng đưa tin rằng quân đội chính phủ vẫn tiếp tục truy quét các phần tử khủng bố nằm gần các tỉnh Hama và Sweida, lần lượt nằm ở phía tây và phía nam Syria.

Cuối tháng trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng nhấn mạnh rằng việc giải phóng tỉnh Idlib, một địa bàn quan trong nằm sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Syria.

Cũng vào thời điểm này, một nguồn tin đã tiết lộ chính phủ Syria đang chuẩn bị tổ chức một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Idlib, noi mà ông Assad gọi là “nhà của hàng chục ngàn phần tử khủng bố”.

Kể từ năm 2017 tới nay, tỉnh Idlib là một trong những khu vực không giao tranh được thiết lập theo cuộc đàm phán hòa bình ở Astana. Phần lớn tỉnh này đang là nơi hoạt động của nhiều lực lượng vũ trang khác nhau, trong đó có tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra. Với việc phần lớn phía nam Syria đã được giải phóng, Idlib trở thành một trong những pháo đài cuối cùng của lực lượng nổi dậy chống chính phủ Syria.

Nội chiến ở Syria đã bùng phát từ năm 2011 tới nay, khi quân chính phủ nước này phải đối mặt với rất nhiều lực lượng nổi dậy và các tổ chức khủng bố. Hiện Nga cùng với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran là những quốc gia đóng vai trò đảm bảo lệnh ngừng bắn được thực thi tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều