Indonesia "nổi đóa" đòi Australia giải thích lý do cấm dùng hãng Lion Air

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi Karya Sumadi cho biết, ông sẽ có cuộc họp với chính phủ Australia để yêu cầu nước này đưa ra lời giải thích rõ ràng vì sao ban hành lệnh cấm sử dụng hãng hàng không Lion Air.

Lệnh cấm sử dụng hãng hàng không Lion Air được Australia ban hành ngay sau vụ tai nạn của chiếc Boeing 737 Max-8, khiến 189 người thiệt mạng.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia thông báo các quan chức chính phủ và nhà thầu đã nhận được lệnh cấm không sử dụng hãng hàng không Lion Air.

Lực lượng cứu hộ Indonesia tìm kiếm các mảnh vỡ máy bay và thi thể nạn nhân trên biển Java. 

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cũng khẳng định, lệnh cấm sẽ được tái xem xét một khi quá trình điều tra nguyên nhân dẫn tới thảm kịch của chiếc Boeing 737 Max-8 có kết quả rõ ràng.

“Chúng tôi sẽ yêu cầu làm rõ việc các đối tác nước ngoài thay đổi quan điểm”, hãng tin Antara dẫn lời ông Sumadi phát biểu vào cuối ngày 31/10.

Cũng theo ông Sumadi, lệnh cấm của Australia sẽ không gây ra tác động lớn đối với hoạt động của hãng hàng không Lion Air bởi công ty này chủ yếu khai thác thị trường Singapore và Malaysia. Tuy nhiên, số chuyến bay tới Australia cũng đang ngày tăng đối với hãng Lion Air.

“Lệnh cấm sẽ không gây ảnh hưởng nhiều. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ danh tiếng, do đó chúng tôi cần một lời giải thích rõ ràng”, ông Sumadi nói thêm.

Còn trong hôm nay (1/11), truyền thông cho hay một hộp đen của chiếc Boeing 737 Max-8 đã được phát hiện và trục vớt. Hộp đen là thiết bị quan trọng có thể giúp giới chức Indonesia phần nào làm sáng tỏ nguyên nhân dẫn tới vụ tai nạn thương tâm vào ngày 29/10.

Theo kế hoạch, máy bay Boeing 737 Max của hãng Lion Air sẽ đến Pangkal Pinang, một hòn đảo ở phía bắc thủ đô Jakarta. Tuy nhiên, máy bay bất ngờ mất liên lạc với đài không lưu vào lúc 6 giờ 33 phút sáng (giờ địa phương) ngày 29/10, chỉ 13 phút sau khi cất cánh. Cho tới nay, toàn bộ 189 người trên máy bay được cho đã thiệt mạng.

Tính tới ngày 30/10, lực lượng cứu hộ Indonesia đã trục vớt được 10 thi thể sau khi chiếc Boeing 737 Max-8 rơi xuống biển Java.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều