[Infographic] - Tiêm kích tàng hình mạnh nhất thế giới F-22 Raptor

Việt Hùng

Được ra đời như một sự thay thế cho máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-15, F-22 đã đánh bại YF-23 để trở thành máy bay tiêm kích tàng hình mạnh nhất của Mỹ và thế giới hiện nay.

F-22 mang biệt danh Raptor nghĩa là “Chim ăn thịt” có chuyến bay đầu tiên vào năm 1997, chính thức đi vào biên chế năm 2005, và lần thực chiến đầu tiên trong nhiệm vụ phá hủy bộ chỉ huy của quân khủng bố IS gần đây.

[Infographic] - Tiêm kích tàng hình mạnh nhất thế giới F-22 Raptor - ảnh 1
"Chim ăn thịt"  F-22

F-22 cũng là máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đầu tiên đi vào biên chế chính thức. Chúng sở hữu những công nghệ đi đầu trong lĩnh vực hàng không quân sự thế giới, như có khả năng tàng hình, có thể bay hành trình với vận tốc siêu âm mà không cần đốt tăng lực động cơ lần 2, Raptor cũng được trang bị một radar mảng pha chủ động tiên tiến thế hệ mới, đây được coi là loại radar trang bị cho máy bay chiến đấu mạnh nhất hiện nay.

Hiện tại Mỹ đang duy trì phi đội đáng gờm của loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 này bao gồm 187 chiếc, theo các chuyên gia quân sự, sức mạnh và hiệu năng chiến đấu của một chiếc Raptor có thể cao hơn 4 đến 5 lần máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, có nghĩa là một chiếc F-22 có thể đối đầu và giành thắng lợi trong không chiến với 4 chiếc tiêm kích thế hệ thứ 4 một lúc. Nhờ trang bị động sơ siêu khỏe với ống phụt 2D, F-22 hiện là máy bay có sức cơ động nhất của Không quân Mỹ hiện nay. 

Với những phàn nàn về chất lượng chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 mới nhất là F-35, đang có nhiều ý kiến cho rằng, Bộ quốc phòng Mỹ nên khôi phục lại dây chuyền sản xuất F-22 để cung cấp thêm những chiếc tiêm kích mạnh mẽ này hầu duy trì sức mạnh không quân tuyệt đối của Hoa Kỳ trước việc F-35 không đạt được hiệu năng như mong đợi. Cùng xem thông số của F-22 Raptor qua inforgraphic dưới đây.

[Infographic] - Tiêm kích tàng hình mạnh nhất thế giới F-22 Raptor - ảnh 2

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet