Interpol bầu Chủ tịch mới: Phương Tây vui mừng, Nga phẫn nộ

Ông Kim Jong-yang từ Hàn Quốc đã được bầu làm Chủ tịch tiếp theo của Interpol, vượt qua một quan chức an ninh lâu năm của Nga và là người bị Mỹ, Anh và nhiều quốc gia Châu Âu phản đối.

Ông Kim được chọn bởi các đại diện của 94 nước thành viên trong một đại hội được tổ chức thường niên ở Dubai (UAE). Ông sẽ làm Chủ tịch cho đến năm 2020, hoàn tất nhiệm kỳ của người tiền nhiệm Mạnh Hoành Vĩ khi ông mất tích ở Trung Quốc vào tháng 9. Bắc Kinh sau đó tuyên bố rằng ông Mạnh đã từ chức sau khi bị cáo buộc nhận hối lộ.

Ông Kim Jong-yang trong một cuộc họp báo vào tháng 1/2018.

Đối thủ của ông Kim là ông Alexander Prokopchuk trước đó đã bị Nhà Trắng và các chính phủ Châu Âu phản đối với lý do rằng nếu được bầu Nga sẽ có cơ hội để lạm dụng quyền hạn của tổ chức này để đàn áp các đối thủ chính trị.

Trước khi được xem xét bầu làm Chủ tịch, ông Prokopchuk là một tướng trong Bộ Nội vụ Nga và là Phó chủ tịch của Interpol. Nhiều chuyên gia nói rằng ông Prokopchuk đã thực thi những chính sách nhằm vào những người có quan điểm chính trị ngược với Nga khi ông là Giám đốc văn phòng Interpol tại Nga.

Vào ngày 20/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với ông Kim. “Chúng tôi khuyến khích tất cả các quốc gia và tổ chức trực thuộc Interpol hãy chọn một lãnh đạo có đức tính chính trực. Chúng tôi tin rằng ông Kim là người như thế”, ông Pompeo trả lời trước báo giới. 

Trong lúc nhiều nghị sĩ Mỹ nói rằng việc ông Prokopchuk đắc cử sẽ giống như “thả cáo vào chuồng ga” và Moscow sẽ lạm dụng sự kiểm soát của mình đối với tổ chức, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng Interpol có thể đang bị gây sức ép từ bên ngoài.

“Rất có thể đã có sự can thiệp đối với tiến trình bầu cử của một tổ chức quốc tế. Chúng tôi có thể nói gì về điều này đây?”, ông Peskov nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều