IPO của PVOil có thể sẽ hoãn lại đến tháng 7

Hiền Anh

Hãng tin Bloomberg vừa dẫn lời ông Cao Hoài Dương, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Dầu Việt Nam (PVOil) cho biết việc bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) của PVOil có thể sẽ lùi lại cho đến tháng 7/2017.
IPO của PVOil có thể sẽ hoãn lại đến tháng 7  - ảnh 1
PVOil hiện chiếm khoảng 22% thị phần bán lẻ xăng dầu.

PVOil dự kiến sẽ bán ra 49% cổ phần cho cổ đông chiến lược, cán bộ công nhân viên và bán ra thị trường chứng khoán. Lộ trình trước đó là vào cuối tháng 6/2017 sẽ tiến hành IPO PVOil. Được biết, danh sách các NĐT chiến lược tiềm năng đã được PVOil trình lên Chính phủ. Theo ông Cao Hoài Dương, đã có 10 doanh nghiệp, Tập đoàn nước ngoài nộp hồ sơ thể hiện mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của PVOil. Trong đó có 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, 1 nhà đầu tư từ Hàn Quốc, còn lại đến từ Nga, Trung Đông, Singapore, Thái Lan, Philippines…

Công ty cũng đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2017 với doanh thu  tăng 67% so với cùng kỳ, đạt 12,69 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 222 tỷ đồng so với mức lỗ 105 tỷ đồng trong quý 1 năm ngoái. Theo kết quả xác nhận của Kiểm toán Nhà nước, PVOil được xác định có giá trị doanh nghiệp là 10.342 tỷ đồng.

PVOil là doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lớn thứ hai trên thị trường với thị phần bán lẻ xăng dầu khoảng 22%. Tuy nhiên, mức thị phần này còn thua xa Petrolimex hiện đang nắm giữ khoảng 50% thị phần bán lẻ xăng dầu.

Theo Quyết định 58 ngày 26/12/2016 của Chính phủ, Chính phủ sẽ không nắm giữ cổ phần chi phối tại PVOil nên sau khi cổ phần hóa, cổ đông nhà nước chỉ nắm khoảng 35% cổ phần tại PVOil. Thậm chí, về lý thuyết, các nhà đầu tư chiến lược có thể được mua tới hơn 51% cổ phần của PVOil.

PVOil được thành lập vào năm 2008 trên cơ sở hợp nhất Tổng công ty Thương mại dầu khí (Petechim) và Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm dầu (PDC). Hiện quy mô vốn điều lệ của PVOil là hơn 4.000 tỉ đồng, bao gồm 8 đơn vị trực thuộc, 30 đơn vị thành viên, 10 công ty liên kết và 7 công ty đầu tư tài chính. Công ty có năm lĩnh vực hoạt động chính là: xuất khẩu cung cấp dầu thô (là doanh nghiệp duy nhất tổ chức tiếp thị và xuất bán dầu thô của Việt Nam trong hơn 25 năm qua); kinh doanh vật tư thiết bị kỹ thuật dầu khí; chế biến phân phối nhiên liệu sinh học (ethanol, xăng sinh học); chế biến sản phẩm dầu (xăng, dầu mỡ nhờn) và phân phối sản phẩm xăng dầu. Trong số năm nghiệp vụ trên, phân phối các sản phẩm xăng dầu trong nước là mảng mang lại doanh thu lớn nhất cho tổng công ty (khoảng 75%).

Kết quả kinh doanh năm 2016 của PVOil không được khả quan chủ yếu do diễn biến bất lợi và thất thường của giá dầu thô thế giới. Cụ thể, doanh thu hợp nhất của PVOIL ước đạt 34.000 tỉ đồng, giảm 30% so với năm 2015. Trong đó, doanh thu của riêng công ty mẹ đạt gần 24.000 tỉ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2016 ước đạt 530 tỉ đồng, trong đó lợi nhuận công ty mẹ ước đạt 340 tỉ đồng và lợi nhuận các công ty con ước đạt 214 tỉ đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet