Iran bất ngờ chuẩn bị tập trận quân sự quy mô lớn trên vịnh Ba Tư, Mỹ "toát mồ hôi hột"

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin CNN cho biết, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran sẽ tiến hành một cuộc diễn tập quân sự trên biển quy mô lớn, được cho là nhằm thể hiện khả năng phong tỏa eo biển Hormuz của quốc gia này.

Theo hai quan chức Mỹ, cuộc diễn tập sẽ diễn ra trên vịnh Ba Tư và có thể sẽ bắt đầu vào hai ngày tới. “Chúng tôi nhận thấy có sự gia tăng trong hoạt động trên biển của hải quân Iran tại Vịnh Ba Tư, eo biển Hormuz và vịnh Oman. Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất sát sao và sẽ tiếp tục phối hợp với các đồng minh trong khu vực để đảm bảo quyền tự do đi lại và tự do lưu thông hàng hóa trên các vùng biển quốc tế”, Đại úy William Urban, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết.

Một tàu chiến Iran diễn tập phóng tên lửa trên biển.

Eo biển Hormuz là cửa ngõ nối vịnh Ba Tư và biển Ả Rập. Cục Thông tin Năng lượng Mỹ gọi đây là “yết hầu vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất trên thế giới” khi có đến 20% tổng số lượng dầu trên thế giới được lưu thông qua đây.

Mặc dù Mỹ không nhận thấy có dấu hiệu thù địch từ Iran, song cuộc tập trận của Iran đang khiến các cơ quan tình báo Mỹ lo ngại vì những lý do khác nhau. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Iran đang có nhiều phát biểu chỉ trích Mỹ trong thời gian gần đây, và dường như hoạt động lần này có quy mô lớn hơn so với các cuộc diễn tập trước đây. Thời điểm cuộc tập trận diễn ra cũng khá bất thường, khi chúng thường diễn ra vào khoảng thời gian gần cuối năm.

Tính đến lúc này, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết Iran đã tập trung được một hạm đội hơn 100 tàu nhỏ, có tốc độ cao. Họ tin rằng các loại khí tài trên không và trên bộ, trong đó có các loại tên lửa phòng thủ bờ biển sẽ được sử dụng. Hàng trăm binh lính Iran cũng sẽ tham gia vào hoạt động này.

Cuộc diễn tập diễn ra trong bối cảnh Mỹ hiện chỉ có 1 tàu chiến lớn là tàu USS The Sullivans đang hoạt động ở vịnh Ba Tư. Các tàu chiến hạng nhẹ khác của Mỹ đang hoạt động ở gần đó, và trong khu vực Trung Đông Mỹ vẫn có thể triển khai rất nhiều máy bay chiến đấu.  

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu rằng: “Iran đang đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz. Trong quá khứ họ đã từng làm điều này. Họ nhận thấy rằng cộng đồng quốc tế đang đưa hải quân vào diễn tập nhằm khai thông eo biển. Hành động của Iran là một đòn tấn công đối với hoạt động giao thương quốc tế và chắc chắn cộng đồng quốc tế sẽ phải phản ứng lại, bởi toàn thế giới đang phụ thuộc vào dầu mỏ, nguồn năng lượng mà khu vực này đang cung cấp”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet