Iran bất ngờ tuyên bố tóm gọn "tàu chở dầu lậu" ở Vịnh Ba Tư

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bắt giữ một tàu nước ngoài với lý do rằng tàu này đang “vận chuyển lậu” 1 triệu thùng dầu. Tuyên bố được đưa ra sau khi Anh và Gibraltar đã bắt giữ một tàu chở dầu của Iran vào tuần trước.

Được biết tàu chở dầu lậu này bị Iran ngăn chặn gần đảo Larak trên eo biển Hormuz, nơi giáp nối giữa Vịnh Ba Tư với các tuyến đường biển quốc tế khác. Theo một tuyên bố được đăng tải trên truyền hình, con tàu này thực tế đã bị bắt giữ vào ngày 14/7, và hiện Iran vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về nguồn gốc xuất xứ cũng như chủ sở hữu của tàu.

Một "tàu chở dầu lậu" đã bị chính quyền Iran bắt giữ, vài ngày sau khi một tàu chở dầu Iran bị Anh khống chế.

Nhiều khả năng đây chính là tàu có tên MT Riah, thuộc sở hữu của UAE nhưng lại treo cờ Panama khi đi biển. Tàu đã mất tích vào ngày 14/7 khi đi qua eo biển Hormuz và được phía Mỹ khẳng định đã bị Iran bắt giữ. Khi đó Tehran khẳng định tàu này đã gặp vấn đề kỹ thuật và đã được kéo vào cảng của Iran để sửa chữa.

Vụ việc xảy ra vài ngày sau khi Anh và Gibraltar bắt giữ tàu Grace 1, một tàu chở dầu thuộc sở hữu của Iran, tại eo biển Gibraltar với lý do rằng tàu này đang chở dầu tới Syria và vì vậy đã vi phạm lệnh trừng phạt mà EU áp đặt. Tehran đã gọi hành động này là một hành vi cướp biển và yêu cầu Anh trả tự do cho tàu và các thủy thủ ngay lập tức.

Ngoài ra, Iran cũng cáo buộc Anh đang thực hiện theo mệnh lệnh của Mỹ nhằm giúp ngăn cản dầu thô của Iran được xuất khẩu ra nước ngoài.

Cùng thời điểm này, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Mỹ là tướng Kenneth McKenzie đã tuyên bố sẽ "làm việc không mệt mỏi" để đảm bảo tự do đi lại trên Vịnh Ba Tư và đã liên lạc với nhiều quốc gia trong khu vực về vấn đề này.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều