Iran cảnh báo Triều Tiên: Mỹ không đáng tin cậy

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, Iran coi cuộc gặp mặt lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore là một hành động nhằm lấy lại hình ảnh sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong cuộc gặp gỡ với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho tại thủ đô Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cảnh báo rằng Mỹ không đáng tin khi họ đang tìm cách giới hạn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp măt lịch sử tại Singapore vào ngày 12/6 vừa qua.

“Trong những năm gần đây những động thái mà Mỹ đã thực hiện khiến cho quốc gia này bị coi là không đáng tin cậy trên trường quốc tế, khi họ không làm theo những cam kết mà họ đã đưa ra trong quá khứ”, ông Rouhani nói với ông Ri.

Ông cũng nói thêm rằng “vào tình hình hiện tại, các quốc gia có quan hệ tốt đẹp cần phải phát triển hơn nữa mối liên kết của mình”.

Cũng trong cuộc gặp mặt với Tổng thống Iran, ông Ri cũng gọi việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 cũng như áp đặt trở lại các hình thức cấm vận đối với Iran là một “hành động trái với quy tắc và luật lệ quốc tế”. “Chính sách chiến lược của Triều Tiên là củng cố quan hệ với Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran và đối mặt với chủ nghĩa đơn cực”, ông nói thêm.

Trước đó, Iran đã bác bỏ đề nghị thảo luận vào phút chót từ Tổng thống Trump và gọi cử chỉ này là một sự “sỉ nhục” khi chính ông Trump đã áp đặt cấm vận đối với Iran mặc cho sự phản đối từ các đồng minh Châu Âu như Anh, Pháp và Đức cũng như Nga và Trung Quốc.

Ngoại trưởng Triều Tiên đã đến Tehran sau khi vừa tham dự hội nghị các ngoại trưởng ASEAN tại Singapore và đã có tranh cãi với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo do việc thực hiện cam kết phi hạt nhân hóa của Triều Tiên đang diễn ra với tốc độ chậm chạp.

Vào ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết tiến trình phi hạt nhân hóa mà Triều Tiên đã cam kết thực hiện với Mỹ trong cuộc gặp mặt giữa lãnh đạo hai nước sẽ không thể được tiến hành nếu Mỹ tiếp tục theo đuổi “lối suy nghĩ cũ”.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên cũng dẫn lời một phát ngôn viên của bộ, nói rằng Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục thực hiện triệt để cam kết của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet