Iran có bằng chứng Mỹ chuyển vũ khí, sơ tán khủng bố IS?

Truyền thông Iran cho hay Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran đã cung cấp cho Bộ Ngoại giao nước này những bằng chứng liên quan tới việc Mỹ "bắt tay" với khủng bố IS.

Ông Hossein Amir-Abdollahian, cố vấn đặc biệt phụ trách vấn đề đối ngoại của Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết, ông đã nhóm họp với Tướng Soleimani và nhận được bằng chứng liên quan tới mối quan hệ giữa Mỹ và tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng IS trong giai đoạn ông này còn công tác ở Bộ Ngoại giao.

“Tướng Soleimani đã đưa tôi bằng chứng và nói tôi hãy công bố những bằng chứng này với phương Tây và Liên Hợp Quốc", kênh Press TV dẫn lời ông Amir-Abdollahian.

 Thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (người ở giữa). 

Ông Amir-Abdollahian nói thêm Tướng Soleimani, chỉ huy Lực lượng Quds, một đơn vị đặc nhiệm của Iran đang chiến đấu chống IS ở Syria, cũng đã đề nghị Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif “đặt những tài liệu này lên trên bàn và nói cho người Mỹ biết về những gì mà họ đang làm”.

Điểm đáng nói là những bằng chứng được Tướng Soleimani tiết lộ chứa “thông tin chính xác về vị trí địa lý, thời gian và các chi tiết cụ thể” về hoạt động hợp tác giữa Mỹ và IS.

Cụ thể, ông Amir-Abdollahian đã nhắc lại khoảng thời gian khi IS còn nắm quyền kiếm soát thành phố Mosul tại Iraq, “máy bay vận tải A330 của Mỹ đã hạ cánh xuống sân bay Mosul, các tướng Mỹ đã xuống máy bay và trang thiết bị quân sự được dỡ xuống. Tại khu VIP của sân bay, các tướng Mỹ đã nói chuyện với các chỉ huy IS ở Mosul trong khoảng thời gian 3 giờ và 23 phút sau đó lên máy bay và trở về. Vậy Mỹ đã mang gì cho IS? Đó là những loại vũ khí và thiết bị mà hai bên đã thỏa thuận trước”.

Ông Amir-Abdollahian cũng xác nhận những báo cáo trước đó về việc Mỹ sử dụng trực thăng để vận chuyển trang thiết bị quân sự cho các tướng cấp cao IS và sơ tán thủ lĩnh IS khỏi những khu vực bị thất thủ. 

“Sau đó, chúng tôi phát hiện Mỹ đã sơ tán một số thủ lĩnh IS tới khu vực phía bắc Afghanistan, hoặc sang Lybia và phía nam Yemen”, ông Amir-Abdollahian chia sẻ.

Lâu nay, giới chức Nga, Syria và Iran đã nhiều lần lên tiếng cáo buộc Mỹ bí mật thương lượng với các nhóm cực đoan ở Syria trong những tháng gần đây và nhấn mạnh, quân đội Mỹ đã tiến hành sơ tán các tướng lĩnh IS cũng như đào tạo cho các tay súng khủng bố tại trại tị nạn Al Hasakah, phía đông bắc Syria.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Iran cũng đã cáo buộc Mỹ thường xuyên sơ tán các tay súng khủng bố ra vào Syria và Iraq. Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai còn khẳng định IS là “công cụ” được Washington sử dụng ở Afghanistan để theo đuổi những mục tiêu lớn trong khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều